Ngày 19/10, Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid dừng quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.
Tây Ban Nha sẽ dừng quyền tự trị của Catalonia vào ngày 21/10
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu với báo giới tại Madrid ngày 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN
Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc họp nội các đặc biệt sau khi lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố cơ quan lập pháp của vùng này có thể bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức, nếu chính quyền trung ương Tây Ban Nha không nhất trí đàm phán.
Trước đó, ông Puigdemont ngày 19/10 cho biết nghị viện khu vực này có thể bỏ phiếu về một bản tuyên bố chính thức đòi độc lập từ Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương không tổ chức được các cuộc đàm phán với Catalonia và phớt lờ hạn chót để đình chỉ một nỗ lực ly khai. 
Trong bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Marian Rajoy, Thủ hiến Puigdemont nêu rõ: "Nếu chính quyền tiếp tục cản trở đối thoại và đàn áp, thì vào thời điểm thích hợp nghị viện Catalonia có thể tiến hành bỏ phiếu về một bản tuyên bố chính thức độc lập". 
Bức thư này được ông Puigdemont công bố chỉ vài phút trước thời hạn chót mà Madrid đặt ra là 10h theo giờ địa phương (8h00 GMT). 
Trong khi đó, theo đảng Nhân dân cầm quyền của Tây Ban Nha, một người phát ngôn của chính phủ sẽ công bố một thông báo chính thức về nỗ lực đòi độc lập của vùng Catalonia và bức thư của Thủ hiến Puigdemont gửi tới Thủ tướng Rajoy vào lúc 10h30' (8h30 GMT).
Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalunya, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng bị đình chỉ thực sự. 
Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 17/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị. 
Trước đó một ngày, một thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia, với cáo buộc kích động nổi loạn. Ngoài ra, cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero cũng bị cáo buộc kích động nổi loạn và không ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vốn bị coi là vi hiến. 
Tuy nhiên, ngày 16/10, ông Trapero đã được tòa án tạm trả tự do. Nếu bị kết tội, 3 người trên có thể phải lĩnh án mỗi người lên tới 15 năm tù. Ngay sau khi có lệnh bắt giữ trên, người phát ngôn chính quyền Catalonia Turull cho rằng đây là một "hành động khiêu khích" của Chính phủ Tây Ban Nha.

Theo TTXVN