BizLIVE - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rất cố gắng làm giảm sự phụ thuộc của kinh tế Trung Quốc với lĩnh vực bất động sản, ông từng tuyên bố: “Nhà là để sống, không phải để đầu cơ”. 
Tập đoàn bất động sản Evergrande bên bờ “vực thẳm” vì nợ gần 250 ngân hàng và công ty tài chính?
Ảnh: Reuters
Cuộc khủng hoảng leo thang tại tập đoàn Evergrande, tập đoàn bất động sản nợ nần nhiều nhất thế giới, đang gây ra hiệu ứng dây chuyền trên khắp thị trường trái phiếu Trung Quốc, đồng thời nó cũng tạo ra những nỗi sợ về khả năng sẽ có những tác động xấu đến toàn bộ hệ thống tài chính nước này, theo khẳng định của báo Nikkei trong bài báo mới đây.
Nhà đầu tư quốc tế hiện không chỉ né tránh các trái phiếu do Evergrande phát hành ra mà còn tránh xa cả trái phiếu từ các công ty kinh doanh bất động sản khác. Nhiều ngân hàng Trung Quốc có mối liên quan đến thị trường bất động sản Trung Quốc hiện cũng đang hứng chịu những chỉ trích.
Khi mà các chủ nợ tức giận đang tìm đến trụ sở của Evergrande ngày một nhiều, các nhà thầu bị nợ tiền tập trung ở khắp các khu vực xây dựng trên khắp đất nước, cuộc tranh cãi hiện đang thu hút sự quan tâm của công chúng.
Vấn đề đối với nhà đầu tư và giới chức Trung Quốc chính là liệu những gì đang diễn ra tại Evergrande có được hạn chế hay không hay nó sẽ lây lan ra ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác.
Chỉ số trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao ICE BofA trong tuần trước đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu do Mỹ và Trung Quốc phát hành đã lên mức cao chưa từng thấy trong tháng này, cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang muốn né tránh trái phiếu Trung Quốc. 
Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis, ông Alicia Garcia Herrero, nhận xét: “Xét đến tầm quan trọng của ngành bất động sản Trung Quốc, sức khỏe doanh nghiệp tốt hơn sau đại dịch COVID-19 sẽ không đủ để ngăn rủi ro tín dụng tăng cao. Tình trạng lây lan tác động tiêu cực từ vụ việc Evergrande sang các công ty kinh doanh bất động sản khác sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với nhiều doanh nghiệp loại hình khác. Ngân hàng cho vay nợ nhiều trong lĩnh vực bất động sản cũng sẽ gặp khó khi phát hành trái phiếu”.
Suốt nhiều năm nay, lĩnh vực bất động sản đã luôn là “xương sống” của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tính toán của Fitch cho hay đầu tư vào bất động sản tương đương trung bình khoảng 13,5% GDP Trung Quốc trong vòng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với trong kinh tế Mỹ. Nếu lĩnh cả ngành xây dựng và những lĩnh vực liên quan, tỷ lệ trên tăng gấp đôi, theo tính toán của Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ trụ sở tại Massachusetts vào tháng 8/2020.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rất cố gắng làm giảm sự phụ thuộc của kinh tế Trung Quốc với lĩnh vực bất động sản, ông từng tuyên bố: “Nhà là để sống, không phải để đầu cơ”. Những tháng gần đây, giới chức Trung Quốc siết chặt các biện pháp quản lý với tất cả những lĩnh vực khác nhau liên quan đến ngành bất động sản, từ hồ sơ cho vay thế chấp cho đến việc các ngân hàng quản lý tín dụng bất động sản, giá thuê nhà, giá đất nhằm kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn. 
Giới chức Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp quản lý rất chặt chẽ hoạt động cho vay mua nhà theo chính sách có tên “Ba vạch đỏ”, tỷ lệ vay tiền của những ai đã chạm mức trần sẽ không được phép vay tiếp.
Nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản trong nhóm 5 ngân hàng lớn nhất nước tăng vọt 30% lên 97 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 15 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, theo hồ sơ tín dụng.
Các công ty bất động sản chiếm khoảng 30% trong nhóm các trái phiếu vỡ nợ trong nửa đầu năm. Ngân hàng không còn chấp nhận nợ thế chấp phát hành bởi một số công ty bất động sản đang có tỷ lệ nợ nần cao.
Cơ quan quản lý Trung Quốc cho đến nay đã cảnh báo về rủi ro lớn hơn với hệ thống tài chính Trung Quốc nếu khối nợ 305 tỷ USD của tập đoàn này không được kiềm chế, giới chức đã yêu cầu Evergrande phải nhanh chóng trả nợ. Tập đoàn hiện đang nợ 128 ngân hàng và 121 công ty tài chính khác, theo hồ sơ công bố của Evergrande với chính phủ Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

TRUNG MẾN