BizLIVE -

Do có học vấn về kinh tế và được biết đến như một doanh nhân khôn khéo, ông đã tận dụng giai đoạn “khoảng trống công nghiệp” sau sự sụp đổ của Liên Xô để gây dựng cơ đồ. 

 

Tân Tổng thống Ukraine giàu cỡ nào?
Theo kết quả thăm dò sau bầu cử tại Ukraine, tỷ phú Petro Poroshenko, 48 tuổi, đã giành chiến thắng thuyết phục với tỷ lệ ủng hộ 55,9%. Ảnh: IBT

Theo kết quả thăm dò sau bầu cử tại Ukraine, tỷ phú Petro Poroshenko, 48 tuổi, đã giành chiến thắng thuyết phục với tỷ lệ ủng hộ 55,9%.

Con số này vượt xa tỷ lệ cử tri ủng hộ của ứng cử viên sáng giá thứ hai - cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 12,9%. 

Nếu kết quả chính thức được công bố trùng với con số này, Ukraine sẽ không cần đến cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Petro Poroshenko là một chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng với biệt hiệu “ông trùm chocolate”, vì ông gây dựng được khối tài sản khổng lồ khi còn đương chức lãnh đạo công ty sản xuất chocolate Roshen.

Sinh ra tại thành phố Bolhrad, tỉnh Odessa năm 1965, ông lớn lên tại Vinnytsia, miền Trung Ukraine.
Vào năm 1989, ông tốt nghiệp ngành kinh tế tại đại học quốc gia Kiev.

Do có học vấn về kinh tế và được biết đến như một doanh nhân khôn khéo, ông đã tận dụng giai đoạn “khoảng trống công nghiệp” sau sự sụp đổ của Liên Xô để gây dựng cơ đồ. 

Trong thời kỳ chuyển tiếp ấy, ông buôn bán đậu ca cao, sau đó mua nhiều hãng sản xuất bánh kẹo, rồi nhập chúng thành tập đoàn Roshen. 

Roshen sản xuất 450.000 tấn bánh kẹo mỗi năm, 40% số đó được mang bán ở Nga và các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia độc lập.

Tỷ phú Poroshenko đã mua một đài truyền hình cùng nhiều tài sản trong ngành công nghiệp nặng với vài triệu USD, từ đó trở thành một người có tiếng nói mạnh mẽ trên chính trường Ukraine ngay từ thời giữa những năm 1990. 
Năm 2013, tạp chí Forbes xếp ông vào hạng thứ 7 những danh nhân giàu có nhất Ukraine, với tài sản ước tính 1,6 tỷ USD.
Cuối những năm 1990, ông Poroshenko hoạt động sôi nổi trên chính trường Ukraine sau khi có được một ghế trong quốc hội Verkhovna Rada. 
Ông cũng từng đảm nhận ba cương vị bộ trưởng khác nhau trong một thời gian ngắn. 
Về quan điểm chính trị, Poroshenko là người có lập trường đối nghịch với cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, từng về phe hội kêu gọi "Hội nhập với Liên minh châu Âu" (Euromaidan) khi các cuộc biểu tình nổ ra cuối năm 2013. 
Trước đó, ông cũng từng công khai ủng hộ “lực lượng dân chủ” trong cuộc cách mạng Cam hồi năm 2004.
Sau khi trở thành Tổng thống, Poroshenko nhiều khả năng sẽ tập trung lôi kéo các nguồn vốn đầu tư từ Tây Âu. 

Ông này từng có mối quan hệ làm ăn với cả Nga và châu Âu, nhưng mối quan hệ với nước láng giềng miền Tây Ukraine đã xấu đi nhiều khi Moscow ban lệnh cấm nhập khẩu chocolate từ tháng 7/2013, một động thái được cho là có động cơ chính trị.

Từ đó trở đi, Nga còn ra lệnh đóng cửa một trong số các nhà máy của ông Poroshenko có trị giá 200 triệu USD sau một vụ kiện tụng về cạnh tranh.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Poroshenko khẳng định đa số người dân Ukraine trao quyền lực cho ông để tiếp tục tiến trình hội nhập với phần còn lại của châu Âu. 

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu hiện giờ của ông là kết thúc chiến tranh và hỗn loạn do lực lượng ly khai thân Nga gây ra miền Đông đất nước - đặc biệt là Donetsk và Luhansk. 

Tân Tổng thống sẽ phải đương đầu với nhiều nhiệm vụ khó khăn, trong đó có việc thực hiện cải cách theo yêu cầu mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ra điều kiện để cung cấp gói cứu trợ bơm vào nền kinh tế nước này. 

Ngoài ra, việc xây dựng chính sách đối ngoại phù hợp, nhất là với Nga và phương Tây cũng là một lựa chọn gai góc.

LỀ PHƯƠNG