BizLIVE - Các chuyên gia phương Tây chú ý đến xe tăng T-14 và bỏ qua xe bọc thép T-15 trên cơ sở xe xích "Armata" đầy hứa hẹn, theo National Interest.
Tại sao T-15 là xe tăng lý tưởng cho chiến tranh hiện đại?
Xe bọc thép T-15. Ảnh: Host photo agency
Tuy nhiên, xe tăng T-15 hoàn toàn khác các phiên bản tiền nhiệm của nó, đa phần thích hợp với cuộc chiến ở Trung Đông hoặc ở châu Âu hơn so với các loại xe tương tự của Mỹ, bình luận viên The National Interest, ông Sebastien Roble cho biết.
T-15 kết hợp đặc điểm của hai loại xe quân sự — xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép hạng nặng, nhà phân tích viết.
Khái niệm này phản ánh logic phát triển thiết bị này với sự thay đổi điều kiện chiến đấu.
Nếu như thời chiến tranh lạnh xe tăng được coi là vũ khí chủ đạo do khả năng cơ động, sức mạnh và khả năng nhanh chóng di chuyển sâu vào phòng tuyến của đối phương, trong điều kiện mới (cuối Chiến tranh Lạnh), quân đội hiện đại phải tiến hành chiến đấu kéo dài trong không gian đô thị (ví dụ như ở Beirut, Grozny, Fallujah, Gaza hoặc Aleppo), khi đó xe tăng BMP dễ bị tổn thương nếu không có bộ binh hỗ trợ.
Hơn nữa, các loại vũ khí chống tăng hiện đại có khả năng phá hủy gần như mọi loại xe tăng.
BMP T-15 có cấp độ xe tăng bọc thép, trọng lượng chiến đấu là 49 tấn, có thể tăng tốc tới 70 km/h, vượt BMP "Bradley" tốc độ cao của Mỹ, tuy loại này chỉ nặng khoảng 30 tấn, ông Roble đưa ra một so sánh.
Ngoài ra, T-15 được trang bị một trong những hệ thống chống tên lửa "Kornet" mạnh nhất trên thế giới.
Hoạt động chiến đấu trong khu vực đô thị, chẳng hạn như Aleppo và Mosul sẽ là mối quan tâm chính của các nhà chiến lược quân sự, và loại xe bọc thép hạng nặng như T-15 có lẽ là giải pháp lý tưởng cho việc giải quyết các vấn đề như vậy, cây viết kết luận.

NGUYỄN HOÀNG