BizLIVE -

Khác biệt quan trọng giữa cuộc khủng hoảng Evergrande và sụ sụp đổ của Lehman Brothers: Evergrande nắm đất còn Lehman Brothers sở hữu tài sản tài chính, nếu tính tài sản đất và dự án, Evergrande khá giàu.

Tại sao nói Evergrande sẽ không thể nào là Lehman Brothers thứ 2?
Ảnh: GettyImages
Những vấn đề mà tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang đối mặt nhiều khả năng sẽ không gây ra ảnh hưởng tiêu cực trên quy mô lớn như vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào năm 2008, theo khẳng định của các chuyên gia phân tích với CNBC.
Cổ phiếu Evergrande niêm yết trên sàn Hồng Kông đã giảm gần 90% tính từ tháng 7/2020 khi mà chính phủ Trung Quốc bắt đầu siết chặt chính sách nhằm hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản.
Trong 5 ngày giao dịch gần nhất, cổ phiếu Evergrande đã hạ hơn 20% giá trị, nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu doanh nghiệp bất động sản lớn này có đủ khả năng kiếm được hàng triệu USD nhằm trả lãi các khoản vay được định giá bằng đồng USD dự kiến đến hạn trong những ngày tới. Chính tâm lý này đã khiến cho thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm trong tuần này.
EVERGRANDE CÓ NHIỀU TÀI SẢN THỰC 
Tuy nhiên, khi xét đến quy mô ảnh hưởng lên các thị trường tài chính quốc tế, các chuyên gia phân tích nói đến khác biệt quan trọng giữa cuộc khủng hoảng Evergrande và sụ sụp đổ của Lehman Brothers: Evergrande nắm đất còn Lehman Brothers sở hữu tài sản tài chính.
Evergrande có nhiều vấn đề về dòng tiền, thế nhưng nếu nói đến rủi ro hệ thống dường như hơi quá, theo phân tích của trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á –Thái Bình Dương tại ING, ông Rob Carnell.
Ông Carnell khẳng định Evergrande sẽ không thể nào là Lehman Brothers hay quỹ LTCM (quỹ từng sụp đổ vào thập niên 1990). Evergrande không phải quỹ đầu cơ với tỷ lệ vay nợ cao hoặc một ngân hàng mà tài sản đang sụt giảm về ngưỡng không. Evergrande là công ty bất động sản với khối nợ lớn, từ 300 tỷ USD hoặc hơn tính theo giá trị đồng USD.
Ông Carnell cho rằng nếu Evergrande có thể thu được tiền từ việc bán đi một số tài sản vật chất, công ty này có thể hoàn tất các dự án phát triển, bán dự án và lấy tiền trả nợ, tập đoàn bất động sản Evergrande thông báo sẽ trả lãi với trái phiếu định giá bằng đồng nhân dân tệ.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Macquaira, ông Larry Hu, chỉ ra: “Evergrande đang đương đầu với tình trạng thanh khoản bị thắt chặt dù sở hữu quỹ đất lớn”. Ông nhấn mạnh rằng tài sản bất động sản và các dự án nhà ở của Evergrande hiện đang được ước tính giá trị khoảng 14 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 220 tỷ USD.
Chính vì những lý do này, câu chuyện Lehman Brothers sẽ không còn phù hợp ở đây và sẽ chẳng có khoảnh khắc nào giống như sau Lehman Brothers sụp đổ cả.
EVERGRANDE VÀ SỰ LIÊN QUAN CỦA CHÍNH PHỦ TRUNG QUỐC
Vụ sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008 đã dẫn đến sự sụp đổ của sản phẩm phái sinh tài chính, hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng và nghĩa vụ nợ thế chấp (CDOs), chính vì vậy thị trường sẽ hoài nghi “sức khỏe” của các ngân hàng khác.
“Tuy nhiên nhiều khả năng khủng hoảng Evergrande sẽ đẩy giá đất suy giảm. Suy cho cùng, giá trị đất minh bạch và ổn định hơn so với các công cụ tài chính. Điều này đặc biệt đúng tại Trung Quốc nơi chính quyền địa phương độc quyền quản lý nguồn cung đất. Kết quả, chính quyền địa phương có động lực lớn trong việc bình ổn giá đất. Trong kịch bản xấu nhất, chính quyền thậm chí có thể mua lại cả đất, giống như trong thời kỳ năm 2014 -2015”, ông Hu dự báo. 
Một khác biệt quan trọng trong trường hợp của Evergrande chính là việc chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn và liên quan sâu sắt hơn với ngành bất động sản của Trung Quốc.
“Các ngân hàng Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp khác nhiều khi là “cánh tay nối dài” của chính phủ Trung Quốc. Kể cả các thực thể phi tài chính cũng có thể bị kiểm soát đến mức độ mà người ta hiếm thấy bên ngoài Trung Quốc. Việc phá sản thương mại nếu có xảy ra cũng sẽ là lựa chọn của nhà nước”, chuyên gia phân tích tại tổ chức chuyên thực hiện khảo sát kinh tế China Beige Book chỉ ra.
Cũng chính nhóm chuyên gia này nhấn mạnh: “Bắc Kinh bảo cho vay, vì thế bạn cho vay, việc khi vào và bằng cách nào bạn sẽ lấy lại được tiền là chuyện tính sau. Sẽ không có câu chuyện nào kiểu Lehman xảy ra ở đây và sẽ không có khoảnh khắc Lehman nào hết”.
13 năm trước đây, ngân hàng đầu tư huyền thoại của nước Mỹ đã sụp đổ trong khoảnh khắc biểu tượng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngân hàng thua lỗ hàng chục tỷ USD do các chứng khoán đảm bảo bởi các khoản thế chấp có độ rủi ro cao trong thời kỳ bong bóng bất động sản của Mỹ. Chính phủ Mỹ cuối cùng đã chấp nhận để Lehman Brothers phá sản nhưng lại cứu một số tổ chức tài chính khác.
Trong trường hợp Trung Quốc, Bắc Kinh đã cố gắng để cho phép thị trường có vai trò lớn hơn trong nền kinh tế bằng cách chấp nhận cho một số doanh nghiệp nhà nước vỡ nợ.
Thế nhưng giới chức Trung Quốc sẽ buộc phải thận trọng trong trường hợp của Evergrande bởi họ có mục tiêu ngăn rủi ro và đảm bảo ổn định trên thị trường bất động sản, theo phân tích của Macquaire.
“Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ lựa chọn để chờ đợi sau đó can thiệp nhằm đảm bảo quá trình tái cấu trúc nợ có trật tự. Việc giải cứu toàn diện khó xảy ra, cổ đông/bên cho vay sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Thế nhưng chính phủ sẽ đảm bảo rằng các căn hộ đã được bán sẽ được hoàn thành và người mua được nhận nhà”, chuyên gia Macquaire nhận định.
Gầy đây, chính phủ Trung Quốc đã tái cấu trúc nợ thành công một số doanh nghiệp như công ty bảo hiểm Anbang, ngân hàng Baoshang, tập đoàn HNA và quỹ China Huarong Asset Management. Hệ thống ngân hàng Trung Quốc có tổng lợi nhuận 1,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, dự phòng rủi ro khoảng 5,4 nghìn tỷ nhân dân tệ nên việc giải quyết vấn đề của Evergrande sẽ không hề khó khăn.
GIỚI CHỨC TRUNG QUỐC THỪA CÔNG CỤ ỨNG PHÓ
Trong trường hợp của Evergrande, doanh nghiệp này có nhiều mối liên lạc với nhà đầu tư nước ngoài hơn so với phần đông các doanh nghiệp còn lại trong kinh tế Trung Quốc.
Tổng trái phiếu mà Evergrande phát hành tại nước ngoài ước tính khoảng 19 tỷ USD, tương đương với khoảng 9% tổng trái phiếu bằng đồng USD mà doanh nghiệp Trung Quốc phát hành, tính toán của UBS cho hay. Tổng nợ của Evergrande ước tính khoảng 313 tỷ USD, tương đương 6,5% tổng nợ trong ngành bất động sản của Trung Quốc. 
Chuyên gia thuộc UBS dự báo Evergrande sẽ tái cấu trúc nợ và dự báo rằng giá trái phiếu sẽ hồi phục cũng như ngăn chặn được hiệu ứng lây lan.
Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, ông Gita Gopinath, trong tuần này phát biểu trên Reuters rằng IMF tin rằng Trung Quốc có đủ công cụ và chính sách nhằm ngăn những gì đang diễn ra với Evergrande trở thành cuộc khủng hoảng hệ thống. 

NGỌC DIỆP