BizLIVE -

Hai tháng đầu đại dịch tại Trung Quốc quá trình tài sản suy giảm nghiêm trọng đã diễn ra, tuy nhiên sau đó thị trường chứng khoán hồi phục hình chữ V và ngành công nghệ tăng trưởng bùng nổ.

Tài sản của tỷ phú Trung Quốc tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD bất chấp đại dịch Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Các đợt IPO và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghệ đã giúp các tỷ phú Trung Quốc có thêm 1,5 nghìn tỷ USD, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú Trung Quốc ước tính khoảng 4 nghìn tỷ USD, theo công bố mới nhất.
Theo CNBC, Trung Quốc tạo ra được 257 tỷ phú trong năm vừa qua, tổng số tỷ phú tại Trung Quốc giờ đã lên con số 878 tỷ phú, Hurun tính toán và công bố dựa trên thống kê tài sản tại Trung Quốc. Như vậy Trung Quốc có số tỷ phú còn cao hơn Mỹ, theo tính toán của Wealth-X. 
Wealth-X và một số tổ chức khác, tuy nhiên, sử dụng các biện pháp khác nhau để tính toán với Trung Quốc, và kết luận rằng số lượng tỷ phú tại Trung Quốc thấp hơn Mỹ.
Chủ tịch kiêm chuyên gia nghiên cứu trưởng tại Hurun, ông Rupert Hoogewerf, nói: “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến nhiều tài sản như vậy được tạo ra chỉ trong 1 năm. Doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn kỳ vọng. Dù rằng có đại dịch Covid-19, tài sản của họ đã tăng lên mức cao kỷ lục”.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm kỷ lục, các đợt IPO và sự tăng tưởng ấn tượng của ngành công nghệ đã giúp cho tăng trưởng tài sản của tỷ phú Trung Quốc lên mạnh. 
Đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành công ty Alibaba, ông Jack Ma, đứng đầu danh sách người giàu nhất Trung Quốc đến năm thứ 3 liên tiếp, tổng tài sản đạt 59 tỷ USD. Tài sản của ông tăng 45% do đợt IPO sắp tới của công ty tài chính Ant.
“Danh sách Hurun của những người giàu nhất Trung Quốc cho thấy tổng số tài sản được tạo ra trong năm nay cao hơn so với 5 năm trước cộng lại, điều này cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, dịch chuyển ra khỏi một số ngành nghề truyền thống như sản xuất hay bất động sản sang những ngành nghề kinh tế mới”, theo ông Hoogewerf.
Cũng giống như ở Mỹ, hai tháng đầu đại dịch tại Trung Quốc quá trình tài sản suy giảm nghiêm trọng đã diễn ra, tuy nhiên sau đó thị trường chứng khoán hồi phục hình chữ V và ngành công nghệ tăng trưởng bùng nổ.
Đứng thứ 2 trong danh sách là ông Pony Ma, nhà sáng lập kiêm chủ tịch, CEO công ty công nghệ Tencent. Tài sản của ông tăng thêm 50% lên 57,4 tỷ USD khi hoạt động kinh doanh game và tăng trưởng WeChat đạt mức độ đáng kể. Đứng thứ ba là ông Zhong Shanshan, chủ tịch công ty YST chuyên sản xuất nước đóng chai.
Một trong những tỷ phú có tài sản tăng mạnh trong năm qua phải kể đến ông vua vận chuyển thực phẩm Wang Zing của công ty Meituan- Dianping, tài sản của ông tăng gấp 4 lần lên 25 tỷ USD bởi công ty này giành thêm được thị phần từ Alibaba. 
Ông vua vận chuyển hàng hóa Trung Quốc Wang Wei của công ty SF Express hưởng lợi trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển hàng hóa cao, tài sản của ông tăng gấp đôi lên 35,3 tỷ USD.
Tài sản của bà Zhou Qunfei, chủ sở hữu của công ty sản xuất màn hình cảm ứng Lens, tăng gấp hơn 3 lần lên 17 tỷ USD, bà trở thành một trong ba tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

TRUNG MẾN