BizLIVE -

Việc cổ phiếu của Tesla giảm có nguyên nhân trực tiếp từ những bình luận của ông Musk liên quan đến giá của bitcoin cũng như của đồng tiền ether.

Tài sản của Elon Musk “bốc hơi” 15 tỷ USD sau tuyên bố về bitcoin
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: TED
Ông Elon Musk giờ đã không còn là người giàu nhất thế giới sau khi cổ phiếu của Tesla giảm đến 8,6% trong ngày thứ Hai. Tài sản của Elon Musk vì vậy sụt giảm đến 15,2 tỷ USD.
Việc cổ phiếu của Tesla giảm có nguyên nhân trực tiếp từ những bình luận của ông Musk liên quan đến giá của bitcoin cũng như của đồng tiền ether rằng giá của hai loại tiền này dường như cao. Tuyên bố của ông được đưa ra trên Twitter. Tuyên bố này được đưa ra 2 tuần sau khi Tesla thông báo rằng đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin.
Trước đó trong ngày thứ Hai, tỷ phú Musk cũng nói rằng mẫu xe Model Y Standard Range của Tesla sẽ không còn được tiếp tục cung cấp ra thị trường. Điều này đã xác nhận cho những đồn đoán trước đó về việc mẫu xe sẽ không còn được bán.
Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Musk rớt xuống vị trí thứ 2 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới. 
Tổng tài sản của ông hiện ước tính còn 183,4 tỷ USD. Nhà sáng lập của Amazon, ông Jeff Bezos, giành lại vị trí người giàu nhất thế giời dù rằng tài sản của ông giảm 3,7 tỷ USD xuống 186,3 tỷ USD.
Hai tỷ phú này đã hoán đổi vị trí nhiều lần trong năm nay do giá trị của Tesla có nhiều biến động. 
Đã có lúc ông Musk vượt qua ông Bezos sau khi công ty SpaceX của ông huy động được 850 triệu USD, giá trị của công ty được tính toán ở mức 74 tỷ USD, tăng 60% so với hồi tháng 8/2020.
Ông Bezos đã vững vàng ở vị trí người giàu nhất thế giới trong vòng 3 năm tính đến tháng 1/2021 khi bị ông Musk vượt qua nhờ cổ phiếu Tesla tăng 794%.
Phiên giao dịch ngày thứ Bảy, giá bitcoin lập kỷ lục mới sau khi quy mô thị trường tiền số vượt mức 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên, những người ủng hộ bitcoin không khỏi băn khoăn về việc điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.
Tỷ phú Elon Musk lập tức đã có phản ứng. Trong dòng trạng thái mới đây nhất trên Twitter, ông Elon Musk viết rằng: “Giá bitcoin dường như đang cao”. Người giàu nhất thế giới này dường như đang muốn phản hồi lại bình luận mới nhất của chuyên gia về tiền ảo và vàng, ông Peter Schiff. Chính ông này từng nói rằng vàng là một lựa chọn đầu tư tốt hơn so với bitcoin và các loại tiền bản vị.
“Tiền chỉ là dữ liệu giúp chúng ta tránh được sự bất tiện của quy chế giao dịch “hàng đổi hàng”, dữ liệu này cũng giống như mọi loại dữ liệu khác, nó cũng có độ trễ và có lỗi”, ông Peter Schiff nhấn mạnh. Và cũng theo ông Peter Schiff, nhìn từ góc độ đó, các đồng tiền số dường như có giá trị cao.
Trước đây, tỷ phú Elon Musk từng gọi bitcoin là một loại tiền kém “ngớ ngẩn” hơn. Giá trị của loại tiền số lớn nhất thế giới tăng 3,4% lên mức cao kỷ lục 57.527USD/bitcoin và rồi sau đó giảm xuống còn 57.040USD vào lúc 1h30 chiều tại thị trường New York.
Tính từ cuối tháng 1/2021 đến nay, giá bitcoin đã tăng hơn gấp 4 lần. Trong suốt vài năm từ khi nó được chính thức lưu hành, giá bitcoin đã tăng giá gấp hàng trăm lần so với giá chỉ vài cent ban đầu.
Hiện đang có nhiều trường phái quan điểm về sự tăng giá của đồng bitcoin: có những chuyên gia cho rằng đây là loại công cụ có thể được sử dụng để ngừa rủi ro lạm phát, tuy nhiên có những chuyên gia cho rằng sự tăng giá điên rồ của đồng tiền này trong thời gian qua chẳng qua là kết quả của việc tiền trên thị trường tìm kiếm lợi suất trong bối cảnh hàng loạt chính sách tài khóa và tiền tệ được đưa ra.

TRUNG MẾN