BizLIVE -

Tỷ lệ hành khách tại sân bay Changi của Singapore trong năm nay sẽ cải thiện sau khi chạm mức 15% ở thời điểm cuối năm 2021 từ mức 3% cùng kỳ năm trước, Bộ trưởng Giao thông Singapore nhận định.

Singapore vẫn quyết mở cửa biên giới bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tăng cao
Ảnh: Bloomberg
Singapore cam kết đều đặn mở cửa biên giới nước này và sẽ thiết lập thêm các thỏa thuận đi lại không cần cách ly với các nước, theo Bộ trưởng Giao thông Singapore – ông S. Iswaran tuyên bố mới đây. Singapore hiện đang đương đầu với tình trạng số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao. 
Cũng theo ông Iswaran, tỷ lệ hành khách tại sân bay Changi của Singapore trong năm nay sẽ cải thiện sau khi chạm mức 15% ở thời điểm cuối năm 2021 từ mức 3% cùng kỳ năm trước, quá trình phục hồi đầy đủ sẽ phải cần đến ít nhất vài năm.
“Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục hoạt động đi lại mà không cần cách ly với ngày một nhiều nước và vùng lãnh thổ theo đánh giá hợp lý của y tế công cộng. Chúng tôi tự tin rằng tiềm năng dài hạn của hoạt động đi lại bằng đường hàng không đồng thời giữ cam kết xây dựng lại Singapore và nâng tầm vị thế của Singapore trong vai trò trung tâm hàng không quốc tế”, ông S. Iswaran khẳng định.
Sân bay Changi, từng được bình chọn sân bay tốt nhất thế giới trong vòng 8 năm liên tiếp cho đến năm 2020, đã ghi nhận việc khách đi lại tăng vọt trong nửa sau năm 2021 sau khi thiết lập hệ thống hợp tác đi lại với khoảng 12 quốc gia trên thế giới. Họ cho phép các khách đã tiêm đầy đủ vaccine vào Singapore mà không cần phải cách ly.
Doanh số bán vé theo các thỏa thuận này đã ngưng lại từ ngày 23/12/2021 khi mà giới chức Singapore cố gắng ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chủng omicron. Giới chức Singapore đã áp dụng các biện pháp xét nghiệm chặt chẽ đồng thời sẽ bán vé lại ngay trong tháng này. Những người lao động ngành hàng không và hãng hàng không Singapore Airlines sẽ phải xét nghiệm định kỳ. Đồng thời, sân bay Changi cũng nâng cấp hệ thống thông gió, lắp đặt thêm máy lọc không phí HEPA.
Singapore hiện đang có 2.600 ca nhiễm chủng Omicron nhập khẩu từ nước ngoài, trong số đó có 32% các ca đến từ Mỹ và Anh, khoảng 10% còn lại đến từ Ấn Độ.
Trong lúc nhiều nước châu Á vẫn phát các thông báo cập nhật về tình hình COVID-19 hằng ngày, Singapore đã bỏ cách làm này từ đầu tháng 12/2021.
Hiện vẫn còn nhiều nơi ở châu Á cập nhật thông tin hằng ngày về COVID-19 trên truyền thông như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Hong Kong...
Một số chuyên gia Singapore gợi ý chỉ cần cập nhật tình hình COVID-19 hằng tuần hoặc hằng tháng thay vì hằng ngày. Phó giáo sư Alex Cook của Trường y tế công cộng Saw Swee Hock cho rằng bản cập nhật hằng tuần sẽ cho "cái nhìn chính xác hơn, toàn diện hơn về dịch bệnh" và cũng phù hợp với tần suất cập nhật hằng tuần của Bộ Y tế Singapore với các bệnh truyền nhiễm khác.

TRUNG MẾN