BizLIVE -

Trong 28 ngày gần nhất, 98,1% người bị lây nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới COVID-19/ngày
Ảnh: CNBC
Trong cuối tuần qua, Singapore ghi nhận mỗi ngày hơn 1.000 ca nhiễm COVID-19, đây là lần đầu tiên số lượng ca lây nhiễm mới COVID-19 trong ngày lên cao nhất tính từ tháng 4/2020, thời kỳ đỉnh dịch.
Theo Bộ Y tế Singapore, nước này ghi nhận 1.009 ca nhiễm mới vào ngày thứ Bảy và 1.012 ca nhiễm mới vào ngày Chủ Nhật vừa qua – đây là con số ca lây nhiễm cao nhất tính từ ngày 23/4/2020. Ở thời điểm đó, phần đông các ca nhiễm COVID-19 mới tại Singapore bị phát hiện trong nhóm những người lao động nhập cư. Số lượng ca lây nhiễm mới COVID-19 vào ngày 20/4/2020 lập kỷ lục 1.426 vào ngày 20/4/2020. 
Những tuần gần đây, giới chức Singapore đã hạn chế công bố các biện pháp ngăn cản hoạt động đi lại của người dân. Việc số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt 1.000 ca đã được giới chức Singapore tính toán đến từ trước trong chiến dịch sống chung với COVID-19. Cách tiếp cận này tương phản hoàn toàn với quan điểm trước đây của chính phủ, khi đó việc đi lại của người dân bị siết chặt dù số ca nhiễm mới mỗi ngày chỉ vài chục.
Làn sóng lây nhiễm mới và việc số lượng ca nhiễm hàng ngày tăng cao là điều đã được tính đến từ trước, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói trong cuộc họp báo mới đây.
Tuy nhiên cho đến nay khi mà hơn 80% người dân Singapore đã được tiêm vắc xin COVID-19, thực tế này sẽ khiến cho tình hình dịch bệnh tại Singapore khác hoàn toàn so với những gì nhiều nước khác đang trải qua.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, số ca tử vong và nhập viện do COVID-19 tại Singapore hẳn đã tăng rất cao nếu không nhờ vào việc tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 tại nước này rất cao”, ông Ong khẳng định.
Chính phủ Singapore hiện giờ đang tập trung vào những ca rất nặng và có khả năng tử vong. Tính từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay, Singapore mới ghi nhận 60 ca tử vong.
Trong 28 ngày gần nhất, 98,1% người bị lây nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. 
Tính trong tổng số 7.144 ca lây nhiễm mới tính đến ngày 19/9/2021, 118 người cần hỗ trợ tiêm ô xy và 21 người nguy kịch.
Singapore đang chuyển từ việc báo cáo các ca lây nhiễm COVID-19 hàng ngày sang tập trung vào năng lực đón tiếp bệnh nhân để quản lý đại dịch COVID-19 khi mà số lượng ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng lên mức cao nhất chưa từng thấy.
Theo Bloomberg, với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 đạt 81%, Singapore có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tính trong các nước có hơn 1 triệu dân. Tuy nhiên, số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày, phần đông triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, đang tăng lên chóng mặt.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy chiến lược viêm vắc xin COVID-19 tại Singapore đang giúp giảm số lượng các ca nặng. Khi mà số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày tăng gấp đôi trong tuần qua lên 347 ca, số lượng ca nặng cần đến bổ sung oxy hoặc điều trị tích cực vẫn tương đương như tuần trước.
Chính quyền Singapore giờ không còn công bố số lượng các ca có liên quan và không liên quan nữa, ngoài ra cũng không cập nhật số lượng ca nhiễm mới hàng ngày hai lần như trước đây mà sẽ chỉ còn một lần mỗi ngày. 
“Chúng ta hiện đang trong giai đoạn rất khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Báo cáo trong thời gian tới sẽ phản ánh vấn đề liệu năng lực điều trị của các bệnh viện có bị quá tải hay không”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

TRUNG MẾN