BizLIVE -

Với mục tiêu trên, Singapore sẽ mở rộng tiêm chủng ra tất cả các nhóm cư dân trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn bộ dân số.

Singapore đặt mục tiêu tiêm 80.000 liều vắc xin Covid-19/ngày
Ảnh: Bloomberg
Singapore công bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 liều đầu tiên cho phần lớn dân số nước này trước thời điểm cuối tháng 7/2021 sau khi mua được đủ liều.
Bộ Y tế Singapore vào ngày hôm nay công bố chính phủ Singapore sẽ đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 khi mà nguồn cung đã trở nên đầy đủ hơn.
Từ ngày 2/7/2021, chính quyền Singapore sẽ mở việc tiêm vắc xin Covid-19 cho những công dân cư trú dài hạn và những người có và những người có giấy phép làm việc tuổi từ 39 trở lên, cùng lúc đó là ưu tiên cho những người Singapore cùng nhóm tuổi.
“Chúng tôi đã đặt mục tiêu khá tham vọng trước ngày Quốc Khánh (ngày 9/8) là 2/3 người dân của chúng tôi được tiêm vắc xin đầy đủ, chính vì vậy chúng tôi đang rất nỗ lực hướng đến mục tiêu này”, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói. Tuy nhiên, theo ông Ong Ye Kung, cần phải hướng đến mục tiêu hơn 2/3 người dân được tiêm chủng bởi xét đến mức độ lây lan của biến chủng Delta.
Những ai đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ được ưu tiên khi đi lại hoặc từ nước ngoài trở lại Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong nói. Những ai đi ra nước ngoài rồi trở về Singapore sẽ bị yêu cầu phải cách ly. 
Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nói rằng các ưu tiên về y tế công cộng sẽ được dành cho những người đã tiêm vắc xin. Cụ thể những người đó sẽ được tụ tập nhóm đông người và được nới lỏng quy định về giãn cách xã hội.
Singapore hiện đang chịu nhiều áp lực trong việc hướng đến mục tiêu mở cửa khi mà nhiều thành phố khác như Hồng Kông đang đẩy mạnh các chính sách nới lỏng cách ly và hạn chế đi lại với những người đã tiêm vắc xin Covid-19. Nhiều nước/khu vực tại châu Á – Thái Bình Dương đã kiềm chế thành công đại dịch Covid-19 trong đó bao gồm Australia, New Zealand và Trung Quốc giờ đây đang bị bỏ lại phía sau khi mà nhiều nền kinh tế phương Tây mở cửa trở lại và bình thường hóa rất nhanh sau khi tiêm vắc xin Covid-19.
Giữa tháng 5/2021, Singapore đã áp dụng một số biện pháp phong tỏa chặt chẽ, tuy nhiên sau đó đã nới lỏng. Trong ngày thú Năm, Singapore công bố 14 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó 2 ca không liên quan đến các trường hợp lây nhiễm trước đây.
Theo chương trình tăng trưởng mở rộng và tăng tốc mới công bố. Singapore dự kiến sẽ tiêm mỗi ngày 80.000 liều vắc xin Covid-19 từ mức 47.000 liều ở hiện tại và khoảng 40.000 liều vào tháng 5/2021. Với mục tiêu trên, Singapore sẽ mở rộng tiêm chủng ra tất cả các nhóm cư dân trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn bộ dân số. Cho đến hiện tại, ước tính khoảng 70% những người từ 40 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

TRUNG MẾN