BizLIVE -

Chi phí hàng hóa nguyên liệu thô cao hiện đang ăn mòn vào lợi nhuận của nhóm các công ty công nghiệp và cản trở các công ty xuất khẩu Trung Quốc nhận đơn hàng.

Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng chững lại
Ảnh: Bloomberg
Hoạt động sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc trong tháng 7/2021 tăng trưởng chậm nhất trong 17 tháng khi mà chi phí hàng hóa nguyên liệu thô cao, nhà máy thực hiện hoạt động bảo trì máy  móc và thời tiết khắc nghiệt. 
Tất cả những yếu tố này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới chững lại.
Chỉ số PMI của ngành sản xuất Trung Quốc giảm xuống mức 50,4 trong tháng 7/2021 từ mức 50,9 của tháng 6/2021, theo số liệu của Cục thống kê quốc gia (NBS). Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên ngưỡng 50 điểm phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.
Các chuyên gia phân tích đã dự báo chỉ số có thể giảm xuống mức 50,8 điểm – đây là ngưỡng thấp nhất tính từ khi chỉ số rơi xuống mức 35,7 vào tháng 2/2020 sau khi giới chức Trung Quốc bắt đầu kiểm soát đại dịch Covid-19.
Quan chức của Cục Thống kê Trung Quốc cho hay chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc giảm có nguyên nhân từ việc nhà máy phải bảo trì thiết bị và thời tiết cực đoan. Chỉ số đơn hàng mới đồng loạt giảm xuống 50,9 điểm từ mức 51,5 điểm và thấp nhất tính từ tháng 7/2020.
Chi phí hàng hóa nguyên liệu thô cao hiện đang ăn mòn vào lợi nhuận của nhóm các công ty công nghiệp và cản trở các công ty xuất khẩu Trung Quốc nhận đơn hàng.
Giới chức Trung Quốc hiện đang cố gắng ngăn chi phí sản xuất hàng hóa cao bị đẩy sang phía người tiêu dùng, điều này chỉ khiến cho những căng thẳng kinh tế khi mà nhu cầu tiêu dùng ở mức thấp.
Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết cực đoan, chỉ số của ngành xây dựng giảm xuống mức 57,5 điểm từ mức 60,1 điểm của tháng 6/2021, các chuyên gia phân tích dự báo ngành này sẽ chịu vô vàn áp lực trong bối cảnh giới chức Bắc Kinh siết chặt kiểm soát thị trường bất động sản.
Để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế đang chững lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào giữa tháng 7/2021 đã làm cho thị trường ngạc nhiên bằng cách hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) áp dụng với các ngân hàng, đồng thời bơm thêm ra khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ tức 154 tỷ USD thanh khoản dài hạn.
Kinh tế Trung Quốc hiện đã hồi phục mạnh từ những gián đoạn do đại dịch Covid-19 khi mà tiêu dùng và dịch vụ dần dần phục hồi với sự cải thiện của ngành xuất khẩu và sản xuất.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất đang đương đầu với nhiều thách thức mới trong đó bao gồm hàng hóa nguyên liệu thô, chi phí vận tải cao và các điểm nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu, tốc độ tăng trưởng GDP nhiều khả năng sẽ chững lại.
Trung Quốc cũng đang đương đầu với các đợt bùng dịch mới khi mà biến chủng delta lây lan mạnh tại thành phố Nam Kinh – Trung Quốc. Cách xử lý dịch cứng rắn của Trung Quốc có thể tạo ra nhiều rủi ro suy giảm cho quá trình phục hồi kinh tế hiện tại, theo khẳng định của các chuyên gia phân tích.

TRUNG MẾN