BizLIVE -

Singapore đang tính đến nhiều cách để mở cửa biên giới sau khi đại dịch Covid-19 gây ra thiệt hại chưa từng có đến hãng hàng không nước này đồng thời làm tê liệt hoạt động tại sân bay Changi.

Quyết mở cửa biên giới, Singapore bỏ cách ly bắt buộc, siết chặt xét nghiệm khi nhập cảnh
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, một nhóm làm việc chuyên trách với đại diện của nhiều bộ ngành tại Singapore hiện đang nghiên cứu bằng cách nào Singapore có thể đón thêm du khách, đồng thời nhóm này sẵn sàng đón nhận ý kiến từ công chúng, Bộ trưởng Giao thông Singapore, ông Ong Ye Kung, tuyên bố. Chính quyền Singapore sẽ chấp nhận du khách với điều kiện họ đồng ý để giới chức y tế xét nghiệm và theo dấu.
“Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến thế giới chính là Singapore đã bắt đầu mở cửa biên giới. Không chỉ công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người lao động bị ảnh hưởng, mà vị thế của Singapore trong vai trò trung tâm hàng không, giao thương của thế giới cũng như vận mệnh nền kinh tế cũng như khả năng tự quyết định tương lai của chính mình đang chịu ảnh hưởng nặng nề”, ông Ong Ye Kung khẳng định.
Singapore đã cam kết dành khoảng 100 triệu đôla Singapore tức khoảng 74 tỷ USD vào các kế hoạch kích cầu để ngăn ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Trong gói kích cầu này có trợ cấp lương cũng như các sáng kiến hỗ trợ ngăn chuyển đổi số.
Số lượng du khách tại sân bay Changi, sân bay đông đúc thứ 3 tại châu Á, đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ khi sân bay được xây dựng vào năm 1981. Hiện nay, số lượng hành khách tại sân bay chỉ bằng 1,5% so với trước đại dịch Covid-19.
Trong nỗ lực thu hút thêm hành khách, Singapore có thể thay thế chính sách yêu cầu cách ly 14 ngày với quy định chặt chẽ hơn về xét nghiệm và theo dấu. Trong vài tháng nữa, tại sân bay Changi, giới chức Singapore sẽ mở phòng nghiên cứu và xét nghiệm Covid-19. Sân bay Changgi có năng lực đón 10.000 khách mỗi ngày.
Đến hiện tại, Singapore đã nới lỏng biện pháp kiểm soát biên giới với những người đến từ New Zealand, Brunei, công dân đến từ các nước này sẽ vẫn cần đến xét nghiệm nhưng được phép bỏ cách ly. 
Từ ngày thứ Năm tuần này, Singapore cũng sẽ áp dụng chính sách tương tự với công dân đến từ Australia, Việt Nam. Singapore cũng đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật để đón khách vì mục đích công việc, ngoại giao.
Kinh tế Singapore hiện đang trong tình cảnh khó khăn. Quy định phong tỏa kéo dài gây sức ép lên kinh doanh và tiêu dùng, khiến GDP quý 2/2020 của Singapore giảm 41,2% so với quý 1/2020.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore vào đầu tháng 7/2020 công bố GDP nước này giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 41,2% so với quý 1/2020. Đây là mức suy giảm kỷ lục, mạnh hơn dự báo của các nhà kinh tế trong khảo sát của Bloomberg (35,9%).
Trong quý 1/2020, GDP nước này giảm 4,7% so với quý trước đó và 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tính đến hết quý 2/2020, GDP Singapore đã giảm 2 quý liên tiếp, chính thức rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật.
Kinh tế Singapore đang chịu sức ép từ mọi phía do đại dịch Covid-19. Thương mại toàn cầu lao dốc khiến các ngành sản xuất phụ thuộc xuất khẩu của Singapore điêu đứng. Trong khi đó, các hãng bán lẻ trong nước công bố doanh số bán hàng giảm kỷ lục.
Ngành bán lẻ Singapore khó khăn chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng yếu, cũng như lệnh phong tỏa áp dụng từ ngày 7/4 đến 1/6 nhằm ngăn đại dịch lây lan, theo khẳng định của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Sản xuất giảm 23,1% so với quý trước, xây dựng giảm 95,6% và dịch vụ giảm 37,7%.

TRUNG MẾN