BizLIVE -

Quá trình phê chuẩn đã bị làm chậm nhiều giờ khi mà những người ủng hộ Tổng thống Trump phá hàng rào và vòng vây cảnh sát lao vào tòa nhà Quốc hội.

Quốc hội Mỹ phê chuẩn ông Joe Biden, ông Donald Trump đồng ý chuyển giao quyền lực
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Ông Joe Biden chính thức được Quốc hội Mỹ thừa nhận là Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vào đầu ngày thứ Năm. Như vậy 2 tháng không ngừng “thách thức” kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump đã chính thức kết thúc mà không có kết quả.
Vào chiều ngày thứ Tư, bạo động đã xảy ra tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ khi mà các nhà hoạch định chính sách Mỹ có cuộc gặp nhằm phê chuẩn kết quả bầu cử.
Theo Bloomberg, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chính thức được xác nhận sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ chốt lại vòng cuối, chấm dứt sự phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của khá nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ đại diện cho Tổng thống Trump. 
Quá trình phê chuẩn đã bị làm chậm nhiều giờ khi mà những người ủng hộ Tổng thống Trump phá hàng rào và vòng vây cảnh sát lao vào tòa nhà Quốc hội, đột nhập vào phòng họp của Thượng viện và Hạ viện Mỹ khiến nhiều chính trị gia Mỹ phải tìm đường chạy thoát thân.
Sau khi các nhà chức trách giành lại được quyền kiểm soát tòa nhà Quốc hội Mỹ, Quốc hội Mỹ đã quay trở lại làm việc vào tối ngày thứ Tư, họ tổ chức 2 vòng bỏ phiếu xác nhận cho chiến thắng của ông Biden vào đầu ngày thứ Năm.
Phó Tổng thống Mike Pence, người từng đã có quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump khi kêu gọi bắt giữ người biểu tình xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, đã tiếp tục quá trình xác nhận việc ông Joe Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri. Vào đầu ngày thứ Tư, ông đã làm trái ý Tổng thống Mỹ bằng việc nói rằng ông sẽ không đơn phương ngăn chặn quá trình xác nhận ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ.
Không lâu sau khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ xác nhận kết quả bầu cử, Tổng thống Trump trong tuyên bố của mình nói rằng sẽ có sự chuyển giao quyền lực có trật tự cho ông Joe Biden vào ngày 20/1/2021, ông nhấn mạnh rằng ông vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ.
Thông thường, với các cuộc bầu cử Mỹ trước đây, vòng phê chuẩn của Quốc hội Mỹ không thu hút nhiều sự chú ý, tuy nhiên lần này nó lại khiến nhiều người nhớ đến như một trong những sự kiện có nhiều vấn đề rối ren nhất. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, đã đổ lỗi tình trạng bạo lực do Tổng thống Trump, tuy nhiên ông tuyên bố Quốc hội Mỹ không hề lùi bước.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, cũng không hài lòng với những gì mới diễn ra: “Thượng viện Mỹ sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”.
Việc xác nhận kết quả bầu cử diễn ra cùng ngày với việc ông Biden chính thức sẽ có phe đa số tại Thượng viện Mỹ sau khi hai chính trị gia của Đảng Dân chủ chiến thắng tại cuộc bầu cử của bang Georgia. 
Tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ cần phải sớm thông qua gói kích thích kinh tế không lâu sau khi nhận nhiệm sở, ông cần phải chi tiêu ra hàng tỷ USD cho hoạt động phân phối vắc xin Covid-19, mở cửa lại trường học một cách an toàn và cho phép hoạt động giảng dạy trực tiếp diễn ra bình thường trong vòng 100 ngày tính từ khi ông bắt đầu lên làm Tổng thống Mỹ. 
Sinh ra tại thành phố Scranton bang Pennsylvania và lớn lên tại Delaware, ông Biden đã nhiều thập kỷ theo đuổi mục tiêu trở thành Tổng thống Mỹ, ông đã từng ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 1988, 2008 và cân nhắc tranh cử vào năm 1984 và 2016. 
Được bầu vào Thượng viện Mỹ vào năm 1972 ở tuổi 29, ông Biden từ đó tới nay đã có 36 năm làm việc tại đây. Ông từng chấp nhận lời đề nghị đồng hành cùng ông Barack Obama vào năm 2009 với điều kiện ông sẽ là người cuối cùng ở bên cạnh ông Obama khi ông này đưa ra những quyết định quan trọng.

NGỌC DIỆP