BizLIVE - Theo BBC, các nguồn tin bên trong Sloviansk nói người dân ở đây đang quan ngại rằng quân đội Ukraine sẽ tấn công thành phố này.
Quân đội Ukraine “thắt gọng kìm” phe ly khai tại Sloviansk
Một số dân Sloviansk dựng rào chắn phòng quân Ukraine tấn công.
Theo BBC, các nguồn tin bên trong Sloviansk nói người dân ở đây đang quan ngại rằng quân đội Ukraine sẽ tấn công thành phố này.

Sloviansk là nơi phe ly khai thân Nga có ảnh hưởng mạnh.

Quân đội Ukraine đã cô lập con đường chính dẫn vào thành phố trong hôm Chủ nhật 4/5, thắt chặt gọng kìm đối với các chiến binh ly khai.

Một phóng viên ở Sloviansk nói với BBC rằng người dân cho là thành phố sẽ sớm bị tấn công.

Tuần trước, người nổi dậy đã bắn hạ hai trực thăng Ukraine ở ngoai ô Sloviansk.

Harriet Salem, một phóng viên tự do tại Sloviansk, nói ở đây phe thân Nga nhận được ủng hộ lớn từ dân sở tại. Tuy nhiên, phóng viên này nói thêm rằng người dân cũng ngày càng lo lắng về khả năng bị tấn công.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hôm Chủ nhật nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiếp tục chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông đất nước.

Phát biểu hai ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng tại cảng Odessa, ông Yatsenyuk cáo buộc Nga thực hiện kế hoạch "phá hoại đất nước và nhà nước Ukraine."

Hàng nghìn người ủng hộ thống nhất Ukraine, một số người đeo mặt nạ và mang gậy gộc, đã biểu tình tại Odessa vào tối Chủ nhật trước khi tuần hành tới trụ sở cảnh sát khu vực.

Họ hát quốc ca và treo lại cờ Ukraine lên trên tòa nhà công đoàn đã bị người thân Nga đốt cháy hôm thứ Bảy.

Hơn 60 người, bị bắt giữ trong cuộc bạo động từ thứ Sáu tuần trước tại Odessa, đã được thả ra hôm Chủ nhật.

Hàng trăm người ủng hộ Nga đã bao vây trụ sở cảnh sát, đập phá cửa sổ và cửa ra vào.

Cuộc đụng độ hôm thứ Sáu làm hơn 40 người chết, đa số là người ly khai thân Nga.

Thủ tướng Yatsenyuk chỉ trích cảnh sát đã không ngăn chặn được bạo động hôm thứ Sáu, đồng thời cáo buộc Nga đã khơi gợi bạo lực.

"Mục tiêu của Nga là tái diễn tại Odessa những gì đang xảy ra tại miền đông."

Ông Yatsenyuk khẳng định Kiev chưa mất kiểm soát khu vực và mọi điều phụ thuộc vào việc liệu người dân địa phương "ủng hộ hòa bình và ổn định hay ủng hộ những kẻ được Nga tài trợ".

THÚY HÀ