BizLIVE - Trước các bằng chứng được cho là "hiển nhiên" về việc quân đội Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine, hôm 28/8/2014, Washington và các đồng minh đã lên tiếng đe dọa tiếp tục trừng phạt thêm Moscow.
Phương Tây dọa tiếp tục trừng phạt Nga vì đưa quân vào Ukraine
Bảng tỉ giá hối đoái tại một cửa hàng ở Matxcơva ngày 29/08/2014. Đồng rúp tiếp tục mất giá do các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây: REUTERS/Sergei Karpukhin
Trước các bằng chứng được cho là "hiển nhiên" về việc quân đội Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine, hôm 28/8/2014, Washington và các đồng minh đã lên tiếng đe dọa tiếp tục trừng phạt thêm Moscow. Kiev kêu gọi phương Tây đẩy mạnh trợ giúp quân sự, RFI đưa tin.

Sau những cáo giác của NATO về việc hơn một ngàn lính Nga hỗ trợ quân ly khai tham chiến tại miền đông Ukraine, hôm 28/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định việc lính Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine là một sự việc quá rõ ràng trước mắt toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng với lệnh trừng phạt hiện nay của Liên hiệp châu Âu và các đối tác quốc tế, nước Nga đã bị cô lập trên trường quốc tế chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh lạnh. Các nguồn vốn và các nhà đầu tư đang rời khỏi nước Nga ngày thêm nhiều làm cho kinh tế thêm suy sụp, và vụ xâm nhập lãnh thổ Ukraine lần này sẽ tiếp tục khiến nước Nga phải trả giá đắt và những hậu quả nặng nề hơn.

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Việc Nga xâm nhập lãnh thổ Nga hiện nay chỉ có thể làm phát sinh thêm những biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Moscow". Chính phủ Đức cũng cho biết lãnh đạo hai nước nhất trí với nhau rằng "hành động ứng xử như vậy (của Nga) không thể không có hậu quả".

Thủ tướng Anh David Cameron cũng có chung nhận định rằng với việc đưa quân vào Ukraine, Moscow đang tự chuốc lấy "những hậu quả mới". Trong khi đó Thủ tướng Ý, Matteo Renzi, đang đảm nhiệm cương vị chủ tịch luân phiên EU, đã gọi điện cho Tổng thống Putin để lên án việc Nga đưa quân vào Ukraine và coi đó là "sự leo thang không thể khoan nhượng được".

Tổng thống Ukraine, Petro Porochenko hôm 29/8 đã hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để triệu tập Hội đồng Quốc gia về an ninh quốc phòng họp khẩn cấp và quyết định phát lệnh động viên nhập ngũ đã bỏ từ cách đây một năm.

Đại sứ Ukraine bên cạnh Liên hiệp châu Âu Kostianty Elisseiev cũng đã có yêu cầu Bruseles "viện trợ quân sự quy mô lớn" cho Kiev để đối phó với cuộc "xâm lược trắng trợn của Nga". 

ANH VŨ