BizLIVE -

Điều này phát đi thông điệp rằng các nhà quản lý Mỹ sẽ nhanh chóng cấp phép khẩn cấp cho vắc xin được tiêm trong dân chúng.

Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố vắc xin Covid-19 có thể được phân phối từ 14/12/2020
Ảnh: Bloomberg
Phó Tổng thống Mike Pence nói với các thống đốc bang trong ngày thứ Hai rằng việc phân phối vắc xin có thể được khởi động vào tuần thứ 3 của tháng 12, điều này phát đi thông điệp các nhà quản lý Mỹ sẽ nhanh chóng cấp phép khẩn cấp cho vắc xin được tiêm trong dân chúng.
Theo Bloomberg, khi phát biểu với các thống đốc bang, ông Pence nói: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng hoạt động phân phối vắc xin sẽ có thể được bắt đầu trong tuần thứ 3 của tháng 12/2020, tức từ ngày 14/12/2020. Người Mỹ xứng đáng được biết rằng cuối cùng đang có một giải pháp cho những vấn đề hiện tại”.
Cũng theo ông Pence, các thống đốc bang sẽ là người có quyết định cuối cùng về việc phân phối vắc xin như thế nào tại bang của họ.
Trong ngày thứ Hai, tiếp bước Pfizer, Moderna đã đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng vắc xin Covid-19. Cả hai loại vắc xin này được kết luận có hiệu quả trên 90%, theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng ban đầu dù rằng thách thức trong phân phối vắc xin vẫn còn bởi loại vắc xin này cần phải tiêm 2 lần.
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, Cao ủy Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh lây nhiễm Quốc gia, ông Anthony Fauci cũng tham gia vào cuộc họp này của Phó Tổng thống Mỹ.
Một nhóm các chuyên gia tư vấn hàng đầu cho FDA dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 10/12/2020 để bàn về vấn đề vắc xin Covid-19. Ông Azar nói với các thống đốc rằng hoạt động phân phối vắc xin sẽ có thể được bắt đầu ngay trong vòng 24 tiếng sau khi được cấp phép trong khi đó ông Pence nói rằng thời điểm đó sẽ rơi vào tuần bắt đầu từ ngày 14/12/2020. Vắc xin sẽ được kiểm soát chủ yếu bởi những công ty dược phẩm như những công ty CVS Health và Walgreens Boots Alliance. 
Nhiều thống đốc bang sau cuộc họp với phó Tổng thống Mỹ đã bất ngờ khi biết rằng vắc xin Covid-19 sẽ được phân phối ban đầu tính theo tỷ lệ dân số, tính với những người từ 18 tuổi trở lên. 
Tuy nhiên lại cũng có thống đốc bang cho biết bản thân chính quyền Mỹ cũng chưa quyết định được ai sẽ là đối tượng cần được tiêm vắc xin trước tiên.
Phó Tổng thống Mỹ trấn an các bang rằng chính quyền sẽ ủng hộ bất kỳ kế hoạch phân phối vắc xin nào mà bang đưa ra.
Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) khẳng định họ ủng hộ chuyến vận chuyển vắc xin Covid-19 quy mô lớn đầu tiên, các công ty dược phẩm Mỹ và nhiều hãng hàng không đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở rộng mạng lưới phân phối, theo tin từ CNBC
Máy bay của hãng hàng không United Airlines sẽ chuyển lô vắc xin Covid-19 đầu tiên từ Brussels đến sân bay quốc tế O’Hare tại Chicago – Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần này, những nguồn tin được đánh giá chuẩn xác cho hay.
Trước khi vắc xin được cấp phép, nhiều hãng dược phẩm, hãng hàng không và nhiều doanh nghiệp khác tham gia trong chuỗi cung ứng đang chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động phân phối.
Việc đưa vắc xin ra thị trường sẽ ngay lập tức được khởi động khi các nhà quản lý “bật đèn xanh”. Hệ thống phân phối cần đến việc bảo quản lạnh ở nhiệt độ phù hợp mới bảo quản được vắc xin.
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho đến nay chưa hề cấp phép cho vắc xin Covid-19. Công ty dược phẩm Pfizer và công ty đối tác BioNTech cũng như Moderna công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy vắc xin của họ hiệu quả trên 90% trong việc ngăn Covid-19 phát triển và lây nhiễm.

TRUNG MẾN