BizLIVE -

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gây sức ép lên Mike Pence để buộc ông phải trả lời xem liệu ông có loại bỏ Tổng thống Mỹ hay không.

Phó Tổng thống Mỹ từ chối bãi nhiệm đương kim Tổng thống Donald Trump
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: Bloomberg
Phó Tổng thống Mike Pence vào đêm ngày thứ Ba khẳng định ông sẽ không bãi nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông đưa ra tuyên bố trước khi Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ đề nghị ông và Quốc hội Mỹ làm điều này, theo CNBC.
Hạ viện Mỹ với sự áp đảo của Đảng Dân chủ vào đêm ngày thứ Ba sẽ bỏ phiếu để kêu gọi các chính trị gia đẩy Donald Trump ra khỏi Nhà Trắng sau khi vào tuần trước ông đã kích động gây ra các cuộc biểu tình tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. 
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gây sức ép lên Mike Pence để buộc ông phải trả lời xem liệu ông có loại bỏ Tổng thống Mỹ hay không. Bà từng nói rằng nếu ông không hành động, Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư sẽ khiến cho Tổng thống Trump trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần.
Trong thư gửi đến bà Pelosi, ông Pence viết: “Tôi không tin rằng hành động đó sẽ phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của nước Mỹ hoặc tuân thủ hiến pháp của chúng ta”. Ông không nhắc một từ nào đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Pence khẳng định rằng việc sử dụng tu chính án 25 để phế truất Tổng thống sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm bởi tu chính án 25 thực ra là để áp dụng với các trường hợp Tổng thống bệnh tật. Ông viết rằng chính quyền hiện tại tốt nhất nên tập trung vào một quá trình chuyển giao có trật tự sang chính quyền mới của ông Joe Biden. 
Dù rằng ông Pence không đề cập cụ thể đến nỗ lực luận tội Tổng thống Mỹ, ông hối thúc Quốc hội Mỹ tránh những hành động gây chia rẽ hơn nữa và làm cho căng thẳng lên cao bởi nước Mỹ đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cùng nhau điều phối phiên xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri khi mà Hạ viện và Thượng viện Mỹ cùng họp để kiểm lại phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021.
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ sử dụng tu chính án số 25, vốn không có điều khoản ràng buộc ông Pence và Nội các Mỹ hành động. Chủ tịch Hạ viện Steny Hoyer đã thông qua đề xuất này bằng đồng thuận trong ngày thứ Hai.
Vào ngày thứ Hai, Đảng Dân chủ Mỹ đã nói đến điều khoản luận tội Tổng thống Trump, họ tuyên bố rằng họ có đủ phiếu để có thể buộc tội Tổng thống. Hiện tại, sẽ có ít nhất 3 chính trị gia Đảng Cộng hòa sẽ đồng ý luận tội Tổng thống Mỹ. 
Cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ đã khiến cho một cảnh sát thiệt mạng, nhiều chính trị gia muốn Tổng thống Trump phải có trách nhiệm khi mà chỉ còn vài ngày nữa ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Những người phản đối ông cho rằng để cho Tổng thống tại vị cho đến lễ nhậm chức của ông Joe Biden tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.
Chính trị gia của hai đảng đã nói họ lựa chọn kiểm soát Tổng thống Mỹ chứ không loại bỏ, một phần bởi Thượng viện Mỹ cũng không có đủ thời gian để loại bỏ Tổng thống Trump ngay cả nếu Hạ viện thông qua. Còn những ai ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump cho rằng việc luận tội mang tính biểu tượng cũng sẽ chẳng thể khiến ông có trách nhiệm hơn với vai trò của mình, đồng thời còn làm cản trở hoạt động của chính quyền mới.

TRUNG MẾN