BizLIVE -
Hôm 8/12, trong diễn văn đọc tại Quốc hội Ukraine, ông Joe Biden kêu gọi Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine và cảnh báo Moscow sẽ trả giá đắt nếu tiếp tục gây hấn.
Phó Tổng thống Mỹ: “Nga trả giá đắt nếu tiếp tục gây hấn Ukraine”
Tổng thống Ukraina Petro Porochenko (P) đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Kiev ngày 7/12/2015 - REUTERS/Valentyn Ogirenko.
Đến thăm Kiev hai ngày 7 và 8/12/2015, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần lượt tiếp xúc với Tổng thống Ukraina Petro Porochenko và các nhóm chính trị gia canh tân.
Hôm 8/12, trong diễn văn đọc tại Quốc hội Ukraine, ông Joe Biden kêu gọi Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine và cảnh báo Moscow sẽ trả giá đắt nếu tiếp tục gây hấn.
Phó Tổng thống Mỹ không đến Kiev với bàn tay trắng. Bên cạnh ngân sách viện trợ trực tiếp 190 triệu USD còn có nhiều tư vấn được dân chúng địa phương ủng hộ.
Theo tường thuật của RFI từ Kiev, sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine hậu cách mạng là rõ ràng. Tuy nhiên, Washington chờ đợi những nỗ lực cụ thể xây dựng một Nhà nước thượng tôn pháp luật và chống tham nhũng.
Trước hết, theo Phó Tổng thống Joe Biden, phải thay thế Chưởng lý Viktor Shokin. Nhân vật này là người thân cận của Tổng thống Ukraine nhưng bị mọi phía tố cáo là đang ngăn chặn các nỗ lực cải cách tối cần thiết và thao túng tư pháp như thời trước cách mạng dân chủ.
Phó Tổng thống Mỹ luôn tin rằng hành pháp Ukraine thực tâm chống tham nhũng. Nhưng ông muốn thấy kết quả cụ thể loại trừ những nhân vật chính trị tham ô đã được nhận diện.
Đa số người dân Ukraine xem hành động can thiệp của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vào nội tình Ukraine là chính đáng. Đất nước của họ không những được Hoa Kỳ ủng hộ đương đầu với Nga, mà Kiev còn được Tây phương và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho vay 40 tỷ USD trong bốn năm tới.
Nhiều người dân thủ đô còn mong chờ Mỹ can thiệp nhiều hơn. Bởi vì Tổng thống Petro Porochenko và chính phủ Ukraine tự thân không đem lại được nhiều thay đổi mà người dân, vì ước vọng này, đã nổi dậy cách nay hai năm.

TÚ ANH