BizLIVE -

Trong bài phát biểu trước giới truyền thông chiều nay, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định cam kết mạnh mẽ về hợp tác với Việt Nam và các nước đồng minh, đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói gì trước khi rời Việt Nam?
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: The Guardian
Hôm nay (26/8), trước khi rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có buổi gặp gỡ báo chí trong và ngoài nước. Bà đã có bài phát biểu khẳng định về cam kết của nước Mỹ với Việt Nam cũng như đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 
Khởi đầu bài phát biểu trước truyền thông, bà Harris nhấn mạnh: “Nước Mỹ có một cam kết lâu dài với quan hệ Mỹ - Việt Nam bởi mối quan hệ thực sự quan trọng đối với người Mỹ, với an ninh và sự thịnh vượng của người Mỹ. Chúng tôi tin tưởng vào người Việt Nam. 
Sự hợp tác của Mỹ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực đã minh chứng hơn cho hướng quan hệ của chúng ta tính từ khi bình thường hóa quan hệ thực sự đã có bước tiến dài vô cùng ấn tượng khi nhìn lại chúng ta đã bắt đầu như thế nào, đã trải qua những gì và cùng hướng đến điều gì trong tương lai”.
Nhận xét về hiện tại, bà Harris nói: “Giờ đây, chúng ta đang tiếp tục củng cố quan hệ, chúng ta sẽ cùng giải quyết nhiều vấn đề truyền thống cũng như nhiều thách thức, cũng như chúng ta sẵn sàng đương đầu với nhiều thách thức trong tương lai. Đồng thời chúng ta cũng có thể cùng nhau phát triển những mảng mới trong quan hệ của chúng ta”.
 Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris: "Trong những tháng đầu tiên của đại dịch, từ mùa xuân năm 2020, chúng tôi đã ở đây cùng vì các bạn và hiện tại cũng như vậy" - Ảnh: Ngọc Diệp
Bà Harris tái khẳng định lại cam kết sẵn sàng cùng Việt Nam giải quyết những vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19: “Hiện nay, chúng ta đều biết đợt bùng phát dịch COVID-19 mới đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người Việt Nam. Hôm nay, 1 triệu liều vắc xin COVID-19 từ phía Mỹ đã đến Việt Nam thông qua COVAX. Trước đó chúng tôi đã chia sẻ với Việt Nam 5 triệu liều. Khi các bạn đang ở đây với tôi và chúng tôi đang nói chuyện với người Việt Nam. Trong những tháng đầu tiên của đại dịch, từ mùa xuân năm 2020, chúng tôi đã ở đây cùng vì các bạn và hiện tại cũng như vậy. Chúng tôi đồng thời hỗ trợ cả tủ đông để trữ vắc xin đồng thời cung cấp thêm hàng triệu USD cho hoạt động y tế công cộng.
Đồng thời chúng tôi mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Chúng tôi thực sự muốn người Việt Nam hiểu rằng chúng tôi ở đây vì các bạn khi mà các bạn đang phải đương đầu với đợt bùng dịch COVID-19 mới. Ngay cả sau này, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục cùng hợp tác với nhau, đồng thời củng cố thêm các mối quan hệ kinh tế. Ví dụ như trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam mới đây, tôi ủng hộ cho việc giảm thuế với hàng hóa nông nghiệp của Mỹ, và tôi đã nhận được phản hồi tích cực”. 
Bà Harris thể hiện quan điểm phía Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mới: “Chúng tôi cũng đưa ra sáng kiến nhằm hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình chuyển mình sang nền kinh tế số. Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ thêm cho sáng kiến hỗ trợ cho phụ nữ và những người thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Chúng tôi cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và cùng hợp tác hướng đến tương lai năng lượng sạch, bảo vệ môi trường sinh thái của khu vực đồng bằng sông Mekong nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến đồng bằng sông Mekong. 
Chúng tôi chào đón Việt Nam cùng tham gia vào nhiệm vụ đổi mới nông nghiệp bởi chúng tôi biết rằng chúng ta cần phải sớm áp dụng các sáng kiến thông minh trong nông nghiệp. Chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi sâu sắc với phía Việt Nam về sự liên quan giữa công nghệ và những chương trình mà chúng tôi đang triển khai liên quan đến không gian, phía Việt Nam cũng đã thể hiện sự quan tâm trong việc hợp tác với chúng tôi. 
Trong chương trình hợp tác đó, chúng tôi có thể sử dụng công nghệ vệ tinh để hỗ trợ dự báo về chu kỳ thời tiết cho người nông dân”.
Cũng theo bà Harris, vấn đề khủng hoảng khí hậu hiện tại rất đáng quan tâm. Bà nói: “Vài tuần trước đây, Liên hợp quốc (UN) đã công bố báo cáo trong đó nhấn mạnh rằng vấn đề biến đổi khí hậu đã lên mức độ khủng hoảng. Đến năm 2030, nhiệt độ của trái đất có thể tăng thêm đến 2,7 độ F. Cuộc khủng hoảng đó đã vô cùng cấp bách. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được cùng chung sức với Việt Nam và rất nhiều nước đồng minh khác trên thế giới trong khoảnh khắc này”.
Bà Harris tái khẳng định về cam kết không chỉ với Việt Nam mà cả khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: “Trong chuyến thăm này, tôi cũng đã xác nhận cho cam kết của nước Mỹ về một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Nước Mỹ sẽ vẫn tiếp tục với sự hợp tác an ninh cấp cao và hỗ trợ cho một đất nước Việt Nam thịnh vượng và độc lập. Và chúng tôi sẽ vẫn hợp tác cùng với Việt Nam nhằm đương đầu với những mối nguy hại đến tự do hàng hải cũng như hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ”. 
 Phó tống thống Mỹ Kamala Harris cười rạng rỡ khi nói về dự án xây Đại sứ quán Mỹ mới - Ảnh: Ngọc Diệp
Nói về dự án đại sứ quán Mỹ với tổng số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại quận Cầu Giấy – Hà Nội, bà Harris nói: “Nhìn vào chương tiếp theo trong quan hệ Mỹ - Việt, chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi chúng tôi đã ký được hợp đồng thuê đất 99 năm nhằm xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội. Chúng tôi cảm thấy tự hào vì hợp đồng đó là 99 năm, thời hạn rất dài này minh chứng cho cam kết của chúng tôi với mối quan hệ hợp tác mà chúng tôi có ở Việt Nam”.
Cũng theo bà Harris, phía Mỹ tự hào về vai trò của nước Mỹ trong cương vị thành viên của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Đông Nam Á là một phần trong đó. Việt Nam giữ một vai trò quan trọng đối với nước Mỹ. Việt Nam là một trong hai điểm dừng chân đầu tiên của bà trong khu vực này. Dù ở Singapore hay Việt Nam hay bất kỳ nước nào khác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nước Mỹ vẫn giữ ý định sẽ tăng cường củng cố mối quan hệ hợp tác với các nước đối tác và đồng minh, đồng thời phát triển những sáng kiến nhằm giải quyết nhiều thách thức của hiện tại cũng như tương lai. 
Bà chia sẻ trong chuyến thăm của mình, sau khi được gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao cũng như nhiều nhân vật khác của các nước, và thực sự hiểu hơn về tiềm năng củng cố quan hệ giữa các bên, nước Mỹ và các nước đồng minh, đối tác có tham vọng làm được những gì có thể, đảm bảo hướng đến quyền lợi và mục tiêu chung. 
Nói về tương lai, Phó tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi hiểu rằng việc củng cố hơn nữa các mối quan hệ đối tác vô cùng quan trọng với người Mỹ và như vậy những năm tới chúng tôi sẽ trở lại khu vực nhiều lần nữa để phát triển hơn nữa mối quan hệ mà chúng ta đã có dựa trên tinh thần thấu hiểu, cùng có lợi và cùng hướng đến tương lai”.

NGỌC DIỆP