BizLIVE -

Trong ngày làm việc tại Singapore, bà Harris và ông Lý thông báo về nhiều thỏa thuận giữa hai nước trong đó có cuộc đối thoại nhằm tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đưa ra những cam kết gì tại Singapore?
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Bloomberg
Theo bài bình luận của Bloomberg về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Singapore vào ngày hôm nay, bà Harris đã phải cố gắng trấn an nước đồng minh tại châu Á về cam kết của Mỹ với khu vực này. 
Trong các cuộc gặp gỡ tại Singapore, bà đang đương đầu với nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề Afghanistan.
Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Hai, bà Harris nhấn mạnh đến nhiều thỏa thuận mà phía Mỹ đã đạt được với Singapore về vấn đề an ninh mạng, khí hậu và y tế công cộng như bằng chứng cho việc nước Mỹ vẫn tôn trọng các cam kết trong vai trò đối tác an ninh bền vững lâu dài trong khu vực.
Phó Tổng thống Mỹ nói rằng nước Mỹ đang tập trung vào quá trình giải cứu công dân tại Afghanistan nơi mà Taliban cuối cùng đã giành quyền kiểm soát trở lại sau cuộc chiến kéo dài 20 năm với Mỹ. Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, cũng đã đề nghị sẽ hỗ trợ Mỹ trong các chương trình giải cứu công dân.
Trong cuộc họp báo chung với ông Lý, bà Harris nói: “Hôm nay chúng tôi đang ở Singapore để nhấn mạnh và xác nhận cho quan hệ bền vững với đất nước và khu vực này, đồng thời củng cố cho tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như xác nhận cho quyền lợi chung về hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á”.
Nước Mỹ đương đầu với không ít chỉ trích, thậm chí kể cả từ các nước đồng minh sau những xáo trộn tại Afghanistan trong quá trình rút quân khỏi nước này. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo vệ quyết định của mình và nói rằng các đánh giá của tình báo Mỹ đã không dự báo trước được diễn biến quá bất ngờ về Taliban và sự sụp đổ của quân đội Afghanistan.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Mỹ trong vai trò đảm bảo cho an ninh và hỗ trợ cho thịnh vượng trong hơn 7 thập kỷ qua tại châu Á dù rằng đã có những thời khắc khó khăn.
“Chúng tôi đang chứng kiến những gì xảy ra tại Afghanistan trên màn hình tivi ngày hôm nay thế nhưng điều sẽ ảnh hưởng đến cách người ta cảm nhận về nước Mỹ và cam kết của nước Mỹ với khu vực sẽ là những gì mà nước Mỹ sẽ làm. Nước Mỹ tái định vị mình trong khu vực ra sao, nước Mỹ liên kết với các bạn bè, đối tác và đồng minh trong khu vực như thế nào và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố bằng cách nào”.
Trong ngày làm việc tại Singapore, bà Harris và ông Lý thông báo về nhiều thỏa thuận giữa hai nước trong đó có cuộc đối thoại nhằm tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng. Hiện chưa rõ những ngành nào sẽ tham gia vào đối thoại lần này. Bà Harris dự kiến sẽ có cuộc gặp với doanh nghiệp tư nhân cũng như nhiều lãnh đạo trong chính phủ Singapore.
Dù rằng diễn ra trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế và quân sự lớn dần trong khu vực, đề tài Trung Quốc được bàn tới nhiều trong các cuộc họp tuần qua, quan chức Mỹ đã cố gắng điều hướng các cuộc bàn thảo từ việc đối đầu Bắc Kinh sang hướng tăng cường sự kết nối của Mỹ trong khu vực cũng như thúc đẩy các quyền lợi chung mà không buộc các nước phải chọn bên giữa Washington và Bắc Kinh.
Cựu quan chức ngành thương mại đồng thời đang làm phó chủ tịch tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, bà Wendy Cutler, nói rằng sự rõ ràng này sẽ tốt hơn cho đường hướng của mối quan hệ: “Khi Phó Tổng thống Mỹ phát đi thông điệp rằng “Chúng tôi đã trở lại và bạn có thể trông đợi vào chúng tôi”, nhiều người có thể hoài nghi. Tuy nhiên khi mà bà thông báo về nhiều sáng kiến rõ ràng, tâm lý đó có thể giảm đi. Để thành công, bất kỳ sáng kiến mới nào cũng sẽ cần phải được “đóng khung”. Để có thể thành công, bất kỳ sáng kiến mới nào cần phải được đóng khung rõ ràng và không có quan điểm chống lại Trung Quốc”.
Bà Harris dự kiến sẽ rời Singapore để đến Hà Nội vào chiều ngày thứ Ba.

TRUNG MẾN