BizLIVE -

Biến chủng delta mới sẽ có thể gây tổn hại nặng nề đến các nền kinh tế mới nổi với chương trình tiêm chủng kém phát triển hơn.

Oxford Economics: Vắc xin Covid-19 không đủ để giúp đảm bảo kinh tế thế giới trở lại bình thường
Ảnh: Reuters
Việc biến chủng Covid-19 Delta đã làm u ám triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, theo nhận định của nhiều chuyên gia, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để có thể nói được các thị trường tài chính sẽ phản ứng như thế nào.
Vào ngày thứ Hai tuần này, chính phủ Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha đã thông báo về các biện pháp kiểm soát hạn chế mới nhằm ngăn số ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh, cùng lúc đó, Anh đã cam kết sẽ có bước tiến mới dẫn đến việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong giai đoạn cuối cùng của đại dịch Covid-19 từ ngày 19/7/2021, bất chấp số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao.
Trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Hai, Oxford Economics công bố rằng dù số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện vẫn ở mức thấp, số lượng những nền kinh tế công bố có biến chủng Covid-19 delta hiện đã tăng lên con số 89, ngày một nhiều nước cho biết đó đã trở thành biến chủng chính. Còn trên thực tế, hơn 100 quốc gia hiện đã phát hiện biến chủng Delta.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô toàn cầu của Oxford Economics, ông Ben May, cho biết những nỗi lo về tác động của biến chủng delta lên kinh tế toàn cầu đã rõ ràng, ông cảnh báo rằng chỉ riêng vắc xin không đủ để đảm bảo cho kinh tế trở lại trạng thái bình thường.
Cũng theo ông May, việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt tại Anh dù Anh đã triển khai rất tích cực việc tiêm vắc xin Covid-19 đã cho thấy rằng biến chủng delta mới sẽ có thể gây tổn hại nặng nề đến các nền kinh tế mới nổi với chương trình tiêm chủng kém phát triển hơn.
Tuy nhiên, ông cũng nói rằng xét đến việc tỷ lệ nhập viện thấp có thể khiến cho nhiều nền kinh tế cố gắng mở cửa mà không tiêm đầy đủ vắc xin Covid-19 cho phần đông dân số.
“Thế nhưng nếu các nền kinh tế tái mở cửa và số lượng ca nhiễm tăng lên, thành quả kinh tế có thể không cao nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục gây gián đoạn các hoạt động kinh tế và buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách tự nguyện nhiều hơn”, ông May nhấn mạnh.
Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng Barclays, ông Christian Keller, đồng thời thừa nhận rằng những diễn biến xung quanh biến chủng mới đã tạo ra thêm nhiều bất ổn lên kế hoạch bình thường hóa nền kinh tế.
“Gần đây có thêm nhiều dữ liệu kinh tế u ám hơn cho thấy rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã đạt đỉnh và rằng hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đã đi xuống mạnh hơn so với kỳ vọng”, ông nói thêm.
Ông nhấn mạnh những yếu tố địa lý thiếu kết nối trong quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tiềm ẩn những thách thức riêng biệt và sẽ có những ảnh hưởng lên kinh tế và thị trường.
“Hiện đang tồn tại nỗi lo rằng tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao hơn, dù rằng không gây ra tử vong nhưng có thể khiến cho thêm nhiều chủng mới phát triển và rồi kháng lại các loại virus hiện đang có. Ấn Độ công bố về biến chủng delta + trong thời gian gần đây, còn Peru thông báo đã xuất hiện biến chủng lambda.

TRUNG MẾN