BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 02/09/2016 đã bác bỏ ý tưởng nhượng một hòn đảo thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản, để đổi lấy việc tăng cường hợp tác kinh tế với Tokyo. Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ trước cuộc hội đàm với thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Ông Putin bác bỏ thông tin “đổi chác với Nhật về quần đảo Kuril”
Tổng thống Nga Vladimir Putin (p) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng gặp nhau ngày 06/05/2016 tại Sochi (Nga). Ảnh Pavel Golovkin/Reuters
Trả lời hãng tin Bloomberg, Tổng thống Nga Putin nói: "Chúng tôi không bán đi lãnh thổ của mình, cho dù vấn đề hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là rất quan trọng, và chúng tôi mong cùng với các bạn Nhật tìm ra được giải pháp".
Quan hệ giữa Moscow và Tokyo bị đầu độc bởi việc tranh chấp bốn hòn đảo của quần đảo Kuril, do quân đội Xô-viết chiếm đóng ba ngày trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Đệ Nhị Thế Chiến.
Nhật Bản vẫn liên tục đòi hỏi chủ quyền, do vậy cho đến nay hai nước vẫn chưa ký kết hiệp ước hòa bình dù chiến tranh đã kết thúc từ lâu.
Việc thương lượng về bốn hòn đảo được Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc, đã bị rơi vào ngõ cụt từ khi Nga dùng vũ lực sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3/2014, và bị Nhật Bản cũng như các nước Phương Tây lên án.
Ông Putin gặp ông Abe chiều 2/9 tại Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga, cho biết ông tin rằng vấn đề này sẽ là chủ đề thảo luận với thủ tướng Nhật.
"Nhưng đây không phải là một sự trao đổi hay mua bán", Tổng thống Nga nói rõ, khi phóng viên hỏi nếu Moscow có sẵn sàng từ bỏ yêu sách chủ quyền một hòn đảo để đổi lấy việc tăng cường hợp tác kinh tế với Tokyo hay không.
Ông Vladimir Putin cũng nhấn mạnh: "Đây là việc tìm kiếm một giải pháp có thể giúp cho mỗi bên không bị định kiến, không cảm thấy được lợi hay thua thiệt".
Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề vì các biện pháp trừng phạt kinh tế của Phương Tây. Riêng thương mại với Nhật Bản đã bị sụt giảm 31% trong năm 2015.
Trong chuyến viếng thăm Nga hồi tháng Năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị với ông Vladimir Putin một kế hoạch hợp tác 8 điểm, trong đó có năng lượng, kỹ nghệ và nông nghiệp.
Về phía Nga, vào tháng Bảy vừa rồi cũng đã trao cho Nhật danh sách "49 dự án đầy hứa hẹn" trong các lĩnh vực dự định hợp tác nói trên.

THỤY MY