BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5/2017 đã gọi điện thoại cho tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron, trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố và nạn biến đổi khí hậu, RFI đưa tin.
Ông Macron và Donald Trump điện đàm về cuộc chiến chống khủng bố
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điện đàm với lãnh đạo các nước, sau khi nhậm chức, Nhà Trắng, Washington - Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst
Theo RFI, hai tổng thống Pháp và Mỹ sẽ gặp nhau lần đầu tiên vào ngày 25/5, bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels. Thông cáo ngắn gọn của Nhà Trắng mang những ngôn từ ngoại giao như thường lệ: nước Pháp là đồng minh lâu đời nhất của Hoa Kỳ, và tổng thống Trump vui mừng được làm việc với tổng thống Macron để đối phó với những thách thức đang chờ đợi hai nước.
Nạn khủng bố, và việc kiểm soát biên giới là chủ đề ưa thích của chính quyền Donald Trump. Theo ê-kíp của Emmanuel Macron, vấn đề khí hậu và hiệp định Paris đã được tân tổng thống Pháp nêu ra. Washington vẫn chưa bày tỏ quan điểm về chủ đề này. Và nếu tin vào những gì ông Donald Trump nói trong chiến dịch tranh cử trước đây, thì tình trạng trái đất nóng lên chỉ là một trò lừa đảo.
Nhưng một cuộc họp quan trọng diễn ra hôm nay tại Nhà Trắng, chính là bàn về chủ đề này. Ê-kíp của ông Trump bất đồng ý kiến với nhau, giữa những người đòi thẳng thừng rút khỏi hiệp định Paris như Steve Bannon chẳng hạn, và những người như cặp vợ chồng Ivanka và Jared Kushner, muốn Hoa Kỳ tôn trọng chữ ký trong văn bản.

THỤY MY