BizLIVE -

Bang Arizona - bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tới nay vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang. 11 phiếu mà ông Biden bị rút thuộc về bang này.

Ông Joe Biden bất ngờ bị hụt tạm thời 11 phiếu đại cử tri tại bang Arizona
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden - Ảnh: MarketWatch
Hôm nay, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cụ thể, ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona. Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.
Theo Thông tấn xã Việt Nam dẫn thông tin hãng nghiên cứu Edison, tại bang Arizona - bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tới nay vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này, trong đó phần lớn nằm ở hạt Maricopa - hạt lớn nhất bang. 
Kết quả kiểm 69,06% số phiếu bầu tại hạt này cho thấy ông Biden giành được 912.585 phiếu bầu (51%), hơn 74.500 phiếu bầu so với số phiếu Tổng thống Trump giành được là 838.071 (47%). Kết quả này ít hơn 10.000 phiếu bầu so với cách biệt trước đó. Do vậy, các hãng truyền thông trên đã quyết định chưa tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona gồm 11 phiếu đại cử tri. 
 Cập nhật phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020
đến hiện tại - New York Times
Trong khi đó, tin từ Reuters cho hay, ông Biden chỉ còn lại 243 phiếu đại cử tri, so với con số 264 phiếu đại cử tri mà ứng cử viên này có được hôm 4/11. Giới quan sát cho rằng ngoài 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona mà ông Biden không được tính còn có 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin.
Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri. 
Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada (6 phiếu). Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska. Hiện ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.
Theo bài bình luận mới nhất được CNN đăng tải, cuộc bầu cử năm 2020 hiện không giống với bất kỳ cuộc bầu cử nào trước đây trong lịch sử nước Mỹ bởi nó diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bất thường.
Kết quả, hàng triệu người đã bỏ phiếu qua thư, chính vì vậy luật liên bang cũng phải điều chỉnh để cho phép cử tri bỏ phiếu sớm, dù bằng thư hay bỏ phiếu trực tiếp.
CNN khẳng định cho đến thời điểm này, không đủ căn cứ để có thể nói ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo bởi còn quá nhiều yếu tố không chắc chắn trong công tác kiểm phiếu.
CNN tuy nhiên cũng nhấn mạnh rằng không có điều nào trong Hiến pháp Mỹ hay bất kỳ điều luật liên bang nào quy định phải công bố người thắng cử ngay trong ngày bầu cử chính thức. Nhìn chung trong thế kỷ 19, đã từng phải mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần để có thể tuyên bố được người thắng cử. 
Cũng theo CNN, ngay cả trong những cuộc bầu cử gần đây, việc tuyên bố người thắng cử thường diễn ra sau đêm bầu cử, bởi công tác kiểm đếm phiếu bầu tại các bang có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày ngay cả khi không có đại dịch. Còn nhớ vào năm 2000, cả thế giới từng không thể biết ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho đến ngày 12/12/2000, tức hơn 1 tháng sau ngày bầu cử. 
Hàng trăm người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tụ tập tại trung tâm TCF ở Detroit nơi mà hoạt động kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục tiến hành, yêu cầu những nhân viên kiểm phiếu ngừng làm việc. 
Điều này diễn ra sau khi Tổng thống chính thức nộp đơn kiện yêu cầu ngừng kiểm phiếu cho đến khi chiến dịch tranh cử của ông có thể cho người vào giám sát quá trình này.
Ban đầu tại các trung tâm kiểm phiếu này, người biểu tình đã bị cảnh sát chặn lại. Đám đông  sau đó vào được trung tâm kiểm phiếu bằng cửa hậu và tiếp tục la hét bên trong.
Một người biểu tình tên Fred nói: “Tôi muốn mọi chuyện phải rõ ràng, tôi tin rằng đã có quy định yêu cầu dừng kiểm phiếu thế nhưng rõ ràng họ vẫn đang tiếp tục. Yêu cầu ngừng kiểm phiếu đến từ Nhà Trắng thông qua các công cụ pháp lý. Thẩm phán đã yêu cầu làm việc này mà họ không dừng”. Cho đến nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống chưa nhận được thông tin nào về khả năng sẽ có phiên điều trần.
Phát ngôn viên cảnh sát Detroit cho biết cho đến nay những người biểu tình vẫn giữ thái độ điềm tĩnh chính vì vậy cảnh sát chưa cần phải can thiệp: “Họ đang phản đối nhưng mọi chuyện vẫn có thể kiểm soát được”.

TRUNG MẾN