BizLIVE -

Bởi Đông Nam Á rất gần Trung Quốc về mặt địa lý và có nhiều mối liên quan kinh tế với Trung Quốc, nước thành viên CPTPP tại Đông Nam Á đã thể hiện sự ủng hộ với việc Trung Quốc làm thành viên.

Nước nào trong CPTPP đang ủng hộ hoặc phản đối việc Trung Quốc gia nhập?
Các nước thành viên CPTPP trong cuộc họp tại Santiago - Chile năm 2018 - Ảnh: Reuters
Chính phủ Malaysia thông báo họ trông đợi và chào đón việc Trung Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như vậy Malaysia đã chính thức thể hiện quan điểm của mình trong bối cảnh việc Trung Quốc nộp hồ sơ gia nhập CPTPP gây ra những phản ứng trái chiều trong nhóm các nước thành viên, theo nội dung bài báo mới đây trên Nikkei.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia tuyên bố cảm thấy “được khích lệ” với động thái gần đây từ phía Trung Quốc về việc nộp hồ sơ gia nhập CPTPP, Bộ Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho rằng việc Trung Quốc chính thức trở thành thành viên của CPTPP sẽ xảy ra vào đầu năm sau.
Tuyên bố mới nhất từ Bộ Thương mại Công nghiệp Malaysia nhấn mạnh phía Malaysia tin tưởng quan hệ thương mại và đầu tư hai chiều giữa Malaysia và Trung Quốc sẽ phát triển lên những tầm cao mới.
Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia xét đến cả xuất và nhập khẩu. Trung Quốc đã chính thức nộp hồ sơ đề nghị gia nhập CPTPP vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi (ngày 16/9). Malaysia đã ký kết hiệp định CPTPP và quá trình phê chuẩn cho Trung Quốc sẽ có thể được hoàn tất trong vòng 1 năm.
Bởi khu vực Đông Nam Á rất gần Trung Quốc về mặt địa lý và cũng có nhiều mối liên quan kinh tế với Trung Quốc, các nước thành viên CPTPP tại Đông Nam Á cho đến nay đã không thể hiện sự kháng cự với việc Trung Quốc làm thành viên hiệp định này.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã khẳng định ủng hộ tư cách thành viên của Trung Quốc với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm của ông Vương đến Singapore vào ngày thứ Hai tuần này (ngày 20/9).
Trong khi đó, nước thành viên CPTPP Nhật Bản rất thận trọng với khả năng Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong việc định hình thương mại châu Á. Tokyo cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ việc liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng những quy định theo yêu cầu của CPTPP.
Australia, một nước thành viên khác của CPTPP, cũng đã thể hiện quan điểm sẽ không ủng hộ Trung Quốc gia nhập cho đến khi các vấn đề xung đột thương mại có thể được giải quyết. Việc gia nhập CPTPP của Trung Quốc sẽ cần đến sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên trong nhóm, Nhật và Australia chắc chắn sẽ ngăn cản sự gia nhập của Trung Quốc.
Nước thành viên Mexico cho đến nay cũng đã thể hiện quan điểm thận trọng, Bộ Kinh tế Mexico ra tuyên bố vào ngày thứ Hai khẳng định rằng hiệp định này cởi mở với những nước đáp ứng được tiêu chuẩn cao của nó. Quan điểm này cũng đồng nghĩa Trung Quốc sẽ đương đầu với thách thức trong các quy định về kinh tế, trong đó đặc biệt là việc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.
Malaysia và Singapore hiện đang cố gắng củng cố mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc thông qua các hiệp định thương mại đa phương cũng như nhiều cường quốc kinh tế như Nhật và Mỹ.
Giám đốc trung tâm nghiên cứu tại Trung tâm Thương mại châu Á (ATC), bà Deborah Elms, nhận xét: “Nhiều nước hẳn sẽ có quan điểm sẽ ràng buộc Trung Quốc bằng hệ thống các quy tắc hơn là cạnh tranh với Trung Quốc ở bên ngoài tổ chức”.
Nếu Trung Quốc cam kết cải tổ nội địa nhằm đáp ứng được yêu cầu gia nhập CPTPP, nhiều thành viên khác trong hiệp định sẽ có thể dễ chấp nhận tư cách thành viên cho Bắc Kinh. Nếu kịch bản đó xảy ra, Nhật sẽ cần phải có luận điểm cứng rắn và thuyết phục hơn nhằm vận động các nước thành viên ngăn cản sự tham gia của Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG