BizLIVE -

Tuyên bố của bà Yellen cho thấy nỗ lực của chính quyền ông Joe Biden trong việc muốn thu thêm thuế từ những người giàu nhất Mỹ cũng như các tập đoàn đa quốc gia.

Nước Mỹ đã hụt thu khoản thuế khổng lồ 7 nghìn tỷ USD trong thập kỷ vừa qua?
Bà Janet Yellen - Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định rằng có lượng thuế lớn mà chính quyền liên bang đã không thu đủ, đồng thời bà hối thúc tăng cường hành động nhằm thu được số tiền này từ những người giàu có nhất Mỹ.
Theo Business Insider, trong bài phỏng vấn với báo The Atlantic công bố vào ngày thứ Ba, bà Yellen nhấn mạnh: “Thực sự sốc và đáng lo ngại khi nhìn vào những tính toán giữa cái mà chúng ta thu về được dựa trên khung thuế hiện tại và cái mà lẽ ra chúng ta sẽ thu về được trong trường hợp các bên đóng đủ thuế, ước tính khoảng 7 nghìn tỷ USD trong 1 thập kỷ”.
Bà nói thêm: “Chúng ta đang cố gắng để đưa ra những bước phù hợp nhằm thu được đủ số thuế hao hụt”.
Tuyên bố của bà Yellen cho thấy nỗ lực của chính quyền ông Joe Biden trong việc muốn thu thêm thuế từ những người giàu nhất Mỹ cũng như các tập đoàn đa quốc gia nhằm có tiền chi tiêu cho chương trình 4 nghìn tỷ USD nhằm cải tổ nền kinh tế. Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng thời cho biết ông không muốn kế hoạch hỗ trợ kinh tế của ông làm thâm hụt ngân sách liên bang tăng cao.
Trong chương trình tăng thuế của chính quyền Biden là điều khoản dự phòng để tăng nguồn tiền hoạt động cho cơ quan thuế vụ Mỹ (IRS). Ông cũng muốn tăng thuế với những nhà đầu tư kiếm được trên 1 triệu USD đồng thời nâng mức thu nhập cá nhân lên 39,6% từ mức 37% hiện nay.
IRS ước tính rằng khoản thuế hụt thu ước tính 441 tỷ USD/năm. Tuy nhiên một quan chức cấp cao tại IRS, ông Charles Rettig, gần đây nói với Quốc hội Mỹ rằng mức thuế hụt thu hàng năm ước tính trên 1 nghìn tỷ USD.
Theo nghiên cứu gần đây từ IRS, các nhà nghiên cứu và học giả kết luận rằng ước tính khoảng 1% người Mỹ đã không báo cáo khoảng 25% thu nhập của họ lên IRS. Tỷ lệ không báo cáo thu nhập của nhóm 0,1% người giàu nhất thậm chí còn cao hơn, ước tính hàng tỷ USD tiền thuế đã bị hao hụt.
Chênh lệch giữ thuế nợ và thuế nộp thực tế sẽ có thể tăng lên nếu không có biện pháp can thiệp, theo Bộ Tài chính Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng việc chính quyền ông Biden đầu tư 80 tỷ USD vào IRS sẽ có thể giúp mang đến thêm 700 tỷ USD trong vòng 10 năm.
Con số này là không tính đến hàng trăm tỷ USD thuế hiện đang bị hụt thu hàng năm, theo con số của Business Insider. 
Chính quyền của ông Biden sẽ tăng cường áp biện pháp quản lý chặt chẽ hơn với những người giàu nhất Mỹ. Tính chung, những cơ quan chuyên thực thi biện pháp ngăn trốn thuế giảm 35% trong thập kỷ qua, theo Bộ Tài chính Mỹ. Ngân sách dành cho IRS đã giảm 20% trong khoảng thời gian từ 2010 đến năm 2018.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Ba thừa nhận rằng lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ có thể sẽ cần phải tăng nhằm ngăn khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng, một phần của rủi ro đó có nguyên nhân từ hàng nghìn tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi ra để hỗ trợ cho các chương trình kích cầu.
Theo CNBC, trong diễn đàn kinh tế được tổ chức bởi The Atlantic, bà Yellen nói: “Có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Dù rằng mức độ chi tiêu thêm để hỗ trợ cho kinh tế khá nhỏ so với tổng quy mô của nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng sẽ cần đến việc nâng nhẹ lãi suất cơ bản đồng USD”.
“Bởi kinh tế Mỹ cần đến những khoản đầu tư trên để có thể cạnh tranh và có năng suất cao hơn, tôi tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhờ vậy”, bà nói thêm.
Trong cùng ngày, bà đưa ra bình luận nhẹ nhàng hơn, bà nói rằng đã đến lúc cần điều chỉnh nâng lãi suất. Tuy nhiên bà khẳng định cá nhân tôn trọng sự độc lập của Fed và không hề cố gắng ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định chính sách tại đây. Bà Yellen từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Fed trong giai đoạn từ 2014 – 2018. Fed điều chỉnh chính sách lãi suất thông qua Ủy ban thị trường mở (FOMC).
Nói với Wall Street Journal, bà Yellen khẳng định: “Việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD không phải điều tôi dự báo hoặc đề xuất. Nếu ai đó đánh giá cao và luôn tôn trọng sự độc lập của Fed, tôi tin người đó là tôi, và tôi tin rằng Fed sẽ luôn biết hành động như thế nào là đủ để có thể đạt được các mục tiêu chính sách”.

TRUNG MẾN