BizLIVE -

Giới chức Mỹ và các chuyên gia phân tích phố Wall hiện đang kỳ vọng nhiều vào khả năng vắc xin Covid-19 của J&J được cấp phép, khả năng này có thể xảy ra vào tháng sau.

Nước Mỹ chuẩn bị cấp phép thêm vắc xin Covid-19 một liều của Johnson & Johnson?
Ảnh: Reuters
Vắc xin Covid-19 một liều của Johnson & Johnson an toàn và nhiều khả năng đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt ở cả tình nguyện viên trẻ và già, theo nghiên cứu ban đầu được công bố vào ngày thứ Tư trên tạp chí y khoa New England. 
Các nhà khoa học của J&J đã lựa chọn ngẫu nhiên một số cá nhân khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55 và 65 để tiêm vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson có tên Ad26.COV2.S hoặc một loại huyết tương. Một số thành viên trong nhóm này cũng được lựa chọn để tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ hai.
Dựa trên kết quả khám, phần lớn cơ thể của các tình nguyện viên đều đã sản sinh kháng thể đủ để ngăn Covid-19, với yếu tố này, các nhà nghiên cứu tin rằng vắc xin đã phát huy tác dụng sau 28 ngày. Đến ngày thứ 57, kháng thể đã trở nên mạnh hơn dù rằng vắc xin loại nào và người tiêm thuộc nhóm tuổi nào đi nữa. Kháng thể này vẫn ổn định sau 71 ngày với nhóm tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 55.
Tác dụng phụ phổ biến nhất chính là sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và đau tại vết tiêm, theo kết quả khám. Với nhóm tình nguyện viên có tuổi cao hơn – nhóm chỉ được tiêm một liều vắc xin và nhóm chỉ được tiêm vắc xin liều thấp, tác dụng phụ ít phổ biến hơn. 
Giám đốc khoa học tại J&J, ông Paul Stoffels, nói với CNBC: “Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cho thấy dù chỉ cần 1 liều tiêm vắc xin Covid-19 cũng có thể sản sinh ra đủ kháng thể”. Ông nói thêm rằng điều đó giúp cho công ty lạc quan hơn về triển vọng sử dụng vắc xin Covid-19 bởi vắc xin phát huy tác dụng tốt.
Đợt thử nghiệm ban đầu được thực hiện với 805 tình nguyện viên. Công ty này dự kiến sẽ công bố kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 với khoảng 45.000 người vào cuối tháng này. J&J hiện đang sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ phát triển vắc xin Ebola để phát triển vắc xin Covid-19.
Giới chức Mỹ và các chuyên gia phân tích phố Wall hiện đang kỳ vọng nhiều vào khả năng vắc xin Covid-19 của J&J được cấp phép, khả năng này có thể xảy ra vào tháng sau. Giới chức y tế công cộng và nhiều chuyên gia bệnh truyền nhiễm nói rằng lãnh đạo thế giới sẽ cần rất nhiều loại vắc xin và thuốc để có thể đẩy lùi dc Covid-19, cho đến nay Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 382.120 người Mỹ tính từ đầu đại dịch Covid-19.
Nếu vắc xin của J&J được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, đây sẽ là loại vắc xin Covid-19 thứ 2 được chấp thuận sử dụng tại Mỹ sau vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna. Vắc xin Covid-19 của Pfizer được cấp phép vào ngày 11/12/2020 và vắc xin của Moderna được cấp phép một tuần sau đó vào ngày 18/12/2020.
Giới chức Mỹ thời gian gần đây đã phàn nàn rất nhiều về tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 bởi nguồn cung vắc xin hiện đang vượt quá nhu cầu. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã mở rộng đối tượng được tiêm vắc xin Covid-19 để có thêm người trên 65 tuổi cũng như người có bệnh lý nền.

TRUNG MẾN