BizLIVE -

Câu chuyện lây nhiễm trong bài khẳng định cho việc virus Covid-19 có thể lây lan qua không khí trong không gian kín chứ không phải chỉ lây qua giọt bắn từ một người bị nhiễm bệnh.

Nikkei: Thêm bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể lây lan trong không khí
Ảnh: Nikkei
Vào ngày 19/1/2020, một chiếc xe bus đầy những tín đồ theo đạo Phật đang trên đường đến một ngôi đền gần thành phố cảng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 68 người cùng trên một chiếc xe bus không biết rằng một trong số họ đang phát tán loại virus nguy hiểm, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.
24 hành khách trên xe bus sau đó đã được chẩn đoán mắc Covid-19. Giới chức y tế và chính quyền thành phố Ninh Ba cho rầng họ đã mắc Covid-19 trên chuyến đi kéo dài 100 phút trước đó bằng xe bus.
Tuy nhiên cách lây nhiễm Covid-19 trong hệ thống điều hòa xe bus không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo sợ. Họ khẳng định rằng câu chuyện lây nhiễm này đã là minh chứng thêm khẳng định cho việc virus Covid-19 có thể lây lan qua không khí trong không gian kín chứ không phải chỉ lây qua giọt bắn từ một người bị nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt xì hơi.
Cũng trong cùng ngày đó, một chuyến xe bus khác có 60 người đến tham dự cùng sự kiện tôn giáo trên, nhưng sau này không có ai bị phát hiện nhiễm Covid-19. Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau công bố kết quả nghiên cứu về hai chuyến xe bus đó trong bài báo khoa học công bố vào tuần này trên tạp chí JAMA Internal Medicine thuộc Hiệp hội Báo chí Mỹ. 
Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng virus SARS-CoV-1, virus gây ra Covid-19, có thể tồn tại đến 16 tiếng trong không khí. Tuy nhiên bằng chứng cho thấy phân tử virus có thể lây sang người lại khó tìm thấy hơn.
Trong nghiên cứu công bố lần này, các nhà nghiên cứu bao gồm ông Ye Shen thuộc trường Y tế Công cộng đại học Georgie đã lập sơ đồ xe bus nơi mỗi hành khách đang ngồi. Họ phát hiện ra rằng những người ngồi gần với bệnh nhân nhiễm bệnh không chắc đối diện với rủi ro ốm đau nhiều hơn so với những người ngồi xa.
Sau đó họ phân tích đến yếu tố nhân khẩu và tiền sử tiếp xúc của các nhà dịch tễ địa phương tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.
Việc tìm được nguồn lây ban đầu vô cùng khó, tác giả nghiên cứu cũng cho biết họ không thẻ bỏ qua bất kỳ nguồn nào. Tuy nhiên họ dồn nhiều sự nghi ngờ nhất vào một tín đồ đạo Phật khoảng 60 tuổi, người duy nhất được cho là có tiếp xúc với người đến từ vùng dịch.
2 ngày trước đó, người bệnh nhân này từng ăn tối với bốn người từng đến tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc. Thành phố Vũ Hán, thành phố tâm dịch Covid-19, nằm cách thành phố Ninh Ba khoảng 700km. Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 25/1/2020, tức là chỉ vài ngày sau khi người này ăn tối với bạn bè. Bệnh nhân này cũng được coi như bệnh nhân đầu tiên tại địa phương được chẩn đoán mắc Covid-19. 
Sự kiện tôn giáo này sau đó được tổ chức ngoài trời, có hơn 300 người tham gia. Sự kiện đó kéo dài 2 tiếng rưỡi, hành khách trên chuyến xe bus có người nhiễm bệnh sau đó đi về trên nhiều chiếc xe khác. Tuy nhiên ngoài nhóm đi trên chuyến xe bus này, chỉ có thêm 7 người khác ngoài chuyến xe ấy bị lây thêm.
Nghiên cứu có nhiều ý nghĩa với ngành y tế công cộng cũng như cách ngăn ngừa Covid-19 lây lan, kể cả trên phương tiện công cộng và trong hoạt động ngăn ngừa bệnh tật. Các phân tử có chứa virus lơ lửng trong không khí đủ nhỏ để len lỏi qua kể cả những mặt nạ có khả năng bảo vệ tốt nhất. Như vậy, trong một số điều kiện nhất định, khẩu trang có thể không đủ để bảo vệ người ta khỏi Covid-19.

TRUNG MẾN