BizLIVE -

Thủ lĩnh của một trong những đơn vị cực hữu Ukraine "Pravyi Sector", mới đây đã gây cuộc đấu súng với công lực Kiev ở miền Tây đất nước, vừa có tuyên cáo rằng đơn vị này dự định tiếp tục chiến đấu chứ không buông súng, theo Sputniknew

Nhóm  cực hữu Ukraine tuyên bố sẵn sàng “chiến tranh du kích”
Thủ lĩnh của một trong những đơn vị cực hữu Ukraine "Pravyi Sector. Ảnh REUTERS/ Valentyn Ogirenko
"Nếu ai đó nghĩ rằng các tay súng không thể sống trong rừng bao lâu cũng được, thì hãy cứ tin là hiện có đủ khả năng để đơn vị của chúng tôi tăng đến vài nghìn người", truyền thông Ukraine dẫn lời lãnh đạo nhóm quân cực hữu Aleksandr Sachko cho biết.
Ngày 11 tháng Bảy tại thành phố Mukachevo khu vực Ngoại Karpat của Ukraine, các chiến binh của nhóm cực đoan bị cấm ở Nga "Pravyi Sector" đã tấn công vào một quán cà phê, cũng như đồn cảnh sát giao thông.
Một số chiến binh sau đó bị bao vây, và cho đến giờ đại diện Trung tâm chống khủng bố thuộc Cơ quan An ninh Ukraine đang tiến hành thương lượng hối thúc họ hạ vũ khí ra hàng.
Theo tin đưa của truyền thông Ukraine, các tay súng "Pravyi Sector" từ thành phố Mukachevo mỗi ngày đều di chuyển về hướng Lvov và chắc sẽ án ngữ con đường tới biên giới với Ba Lan.
Ngay sau sự cố tại Mukachevo, Bộ Ngoại giao Slovakia tuyên bố rằng cảnh sát của nước này đã thi hành các biện pháp an ninh cần thiết.
Trước đó cũng có tin Hungary tăng cường bảo vệ biên giới với Ngoại Karpat và hạn chế cho người Ukraine nhập vào lãnh thổ Hungary.
Như thông báo của "Đài phát thanh Praha", cảnh sát Czech bắt đầu tìm kiếm chiếc xe xuất hiện trong các khuôn hình về vụ nổ súng ở Mukachevo, vì ít nhất một trong những chiếc xe này mang số Czech và đang trong danh sách mất cắp. 
Theo nhận xét của báo Đức Süddeutsche Zeitung, sau những sự kiện đẫm máu tại Mukachevo, các chiến binh của "Pravyi Sector" đang huy động lực lượng để đối chọi với chính quyền Ukraine, còn xung đột giữa các phần tử cực hữu và công lực do Kiev kiểm soát có thể lan thành cuộc chiến đấu trên toàn quốc để tranh giành quyền bính.

CÔNG MINH