BizLIVE -

Theo quan điểm của ngân hàng trung ương các nước, các đồng tiền số cần phải có độ an toàn, chi phí sử dụng thấp hoặc có thể miễn phí đồng thời có vai trò phù hợp với lĩnh vực tư nhân.

Nhiều ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới tính lưu hành đồng tiền số?
Ảnh: CNBC
Vào năm ngoái, sau khi Facebook gây sốc với kế hoạch ra mắt tiền số, ngân hàng trung ương nhiều nước tiếp tục với các cuộc đối thoại về việc họ có thể tạo ra tiền số như thế nào.
Theo CNBC, giờ đây, ngân hàng trung ương một số nước đã bàn thảo được về khung chính sách của việc một hệ thống như vậy sẽ hoạt động như thế nào. 
Vào ngày thứ Sáu, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và 7 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong đó có bao gồm Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cùng ra báo cáo công bố về một số tiêu chí chính của đồng tiền số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).
Theo quan điểm của ngân hàng trung ương các nước, các đồng tiền số cần phải có độ an toàn, chi phí sử dụng thấp hoặc có thể miễn chi phí sử dụng đồng thời có vai trò phù hợp với lĩnh vực tư nhân.
Báo cáo về CBDC được công bố ở thời điểm một số ngân hàng trung ương khắp thế giới đang tính đến việc đưa vào lưu hành tiền số của riêng họ. Công nghệ blockchain, công nghệ giúp lưu hành các loại tiền số như bitcoin, đã được coi như giải pháp phù hợp.
Tuy nhiên, các loại tiền số đã chịu khá nhiều chỉ trích từ ngân hàng trung ương một số nước bởi họ lo sợ tiền số sẽ có thể khiến cho các hoạt động bất hợp pháp ví như rửa tiền gia tăng.
Tại Trung Quốc, đất nước mà rất nhiều loại hình ví số đã phát triển nở rộ như Alipay hay WeChat Pay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hiện đang hợp tác với một số doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân để tính đến thử nghiệm một đồng tiền số.
Quá trình bàn thảo về vấn đề này đã diễn ra nhiều năm. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đang làm việc với công ty tư vấn Accenture để thử nghiệm tiền số e-krona.
Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng nhóm các ngân hàng trung ương nói trên đang chưa đưa ra quan điểm liệu họ và một số tổ chức khác có nên phát hành đồng tiền số hay không, họ vẫn chỉ đang xem xét kịch bản đó liệu có khả thi.
Phía những người có quan điểm ủng hộ cho rằng đồng tiền số sẽ giúp mang đến thêm dịch vụ ngân hàng cho những người chưa có tài khoản ngân hàng trước đó. Tuy nhiên vẫn có những lo lắng rằng điều này sẽ tác động xấu đến các ngân hàng thương mại.
Các ngân hàng trung ương trên thế giới có vẻ như đã quan tâm nhiều hơn đến đồng tiền số từ năm ngoái khi mà Facebook tuyên bố sẽ có đồng tiền riêng mang tên libra với sự hỗ trợ của một số công ty như Uber hay Spotify. Dự án này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các nhà quản lý cũng như chịu tác động khi nhiều công ty có tên tuổi như MasterCard hay Visa cùng từ chối tham gia.

TRUNG MẾN