BizLIVE -

Facebook sẽ cấm các bài đăng của Tổng thống Trump trong ít nhất 2 tuần, cho đến khi ông Joe Biden chính thức lên nắm quyền. Snap cũng đã cấm Tổng thống đăng bài trên ứng dụng Snapchat.

Nhiều công ty mạng xã hội Mỹ tuyên bố hạn chế Tổng thống Trump vô thời hạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Facebook và nhiều công ty mạng xã hội khác đã công bố sẽ tạm chấm dứt quyền lựa của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội bằng cách khóa tài khoản/cấm bài đăng của ông vô thời hạn, hoặc ít nhất cho đến khi lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden hoàn tất. 
Đây là động thái chưa từng có của các công ty mạng xã hội, nó lấy đi của Tổng thống Trump một trong những công cụ quyền lực và ưa thích nhất trong những ngày cuối cùng ông còn tại vị.
Theo thông báo mới nhất của Facebook, Facebook sẽ cấm các bài đăng của Tổng thống Trump trong tối thiểu 2 tuần, cho đến khi ông Joe Biden chính thức lên nắm quyền. Snap cũng đã cấm Tổng thống đăng bài trên ứng dụng Snapchat cho đến khi có thông báo tiếp theo. 
Twitter cũng đã tạm khóa tài khoản của Tổng thống trong vòng 12 tiếng sau khi yêu cầu ông xóa các bài đăng kích động việc biểu tình, đồng thời cảnh báo ông có thể bị cấm vĩnh viễn. Twitch, dịch vụ truyền video trực tuyến thuộc sở hữu của Amazon.com, cũng đã tạm thời vô hiệu hóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn.
CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói: “Chúng tôi tin rằng rủi ro để Tổng thống tiếp tục sử dụng mạng xã hội trong giai đoạn này quá lớn”. Quy định hạn chế Tổng thống Trump dùng mạng xã hội sẽ được kéo dài cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình được hoàn tất và ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.
Như vậy rõ ràng Facebook đã làm mạnh hơn lệnh cấm ban đầu được thông báo chỉ được áp dụng trong 24 tiếng, quy định cấm này được áp dụng với cả mạng xã hội và ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram. Twitter cũng đã yêu cầu Tổng thống Trump xóa ba dòng trạng thái, trong đó có đoạn video ông Trump thể hiện tình yêu với người biểu tình và khẳng định rằng cuộc bầu cử này có gian lận.
Phát ngôn viên của YouTube thuộc Google trong khi đó cho biết nếu Tổng thống Trump đưa ra những tuyên bố sai lệch về bầu cử Mỹ trong bất kỳ đoạn video nào khác, ông sẽ bị phạt. Cụ thể, ông sẽ có thể bị cấm đăng tải video mới hoặc phát hình ảnh trực tiếp. Những kênh nào bị phạt 3 lần trong 90 ngày sẽ vĩnh viễn bị loại bỏ khỏi YouTube.
Tổng thống Trump đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội của mình để khởi động các cuộc tranh luận, tấn công đối thủ, lan truyền thông tin giả và kích động các cuộc đối đầu trong suốt 4 năm ông tại vị. Các nền tảng này đã trở thành công cụ quan trọng của ông, ngoài những kênh truyền thông truyền thống vốn không thích Tổng thống.
Việc ông kêu gọi biểu tình trong ngày thứ Tư đã khiến cho công chúng tức giận, người ta phản đối mạnh mẽ các công ty mạng xã hội bởi họ đã mang đến cho Tổng thống một nền tảng để kích động bạo lực. Tổng thống Trump đã sử dụng Twitter, Facebook và YouTube để hối thúc người dân đi biểu tình, và ông đã im lặng trong nhiều giờ khi mà các vụ tấn công trở nên ngày một nguy hiểm hơn.

TRUNG MẾN