BizLIVE -

Ngoài ra, từ giữa tháng 7/2021, Nhật cũng sẽ cung cấp tổng số 11 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho các nước Đông Nam Á, Nam Á và đảo ở Thái Bình Dương.

Nhật hỗ trợ thêm 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
Ảnh: Reuters
Nhật sẽ hỗ trợ mỗi nước 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho nhóm nước bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan bắt đầu từ tuần sau, theo báo Nikkei dẫn lời của Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi.
Tokyo đồng thời cũng sẽ tặng cho Đài Loan và Việt Nam, mỗi khu vực/nước 1 triệu liều vắc xin sau đợt hỗ trợ lần lượt 1,24 triệu liều vắc xin và 1 triệu liều vắc xin trước đó ngay trong tháng này, ông Motegi nói trong buổi họp báo mới đây.
Vắc xin được cung cấp lần này là vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Nhật, quyết định hỗ trợ được đưa ra sau khi Nhật nhận được đề nghị từ các nước trong khu vực Đông Nam Á và Đài Loan.
“Chúng tôi đã xem xét cụ thể tình hình lây nhiễm Covid-19 tại từng nước có đề nghị hỗ trợ, mức độ thiếu vắc xin Covid-19 tại đây và trạng thái quan hệ của nước đó với Nhật trước khi chúng tôi quyết định”, ông Motegi nói.
Ngoài ra, từ giữa tháng 7/2021, Nhật cũng sẽ cung cấp tổng số 11 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho các nước Đông Nam Á, Nam Á và đảo ở Thái Bình Dương thông qua liên minh vắc xin Covid-19 toàn cầu (COVAX), ông Motegi nói.
Chủng virus corona Delta ban đầu xuất hiện tại Ấn Độ đến cuối tháng 5/2021 đã lây lan ra khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương, theo nghiên cứu được công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

NGỌC DIỆP