BizLIVE - Kinh tế, thương mại và vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là những chủ đề chính trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Trump.
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ đến Việt Nam vào tháng 11
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: AP
Tối ngày 29/9 (giờ Hà Nội), Nhà Trắng phát đi thông cáo cho biết Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến công du tới 5 nước châu Á và thăm Hawaii từ ngày 3 đến 14/11 tới.
Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Trong chuyến công du này, ông Trump sẽ tham dự một loạt các sự kiện song phương, đa phương và văn hóa, trong đó có Hội nghị cấp cao APEC (tại Đà Nẵng) và Hội nghị cấp cao ASEAN (tại Philippines), thể hiện “sự cam kết hơn nữa của Tổng thống đối với các quan hệ đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực”, thông cáo cho biết.
Tổng thống Trump cũng sẽ nhấn mạnh tới quan hệ kinh tế công bằng và đối đẳng với các đối tác thương mại của Mỹ.
“Sự can dự của Tổng thống Trump sẽ tăng cường sự quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như đảm bảo Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh.
Bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 22/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã thảo luận về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Trump.
Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 21/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hai nước đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm.
Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 11/11 tại Đà Nẵng, dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

MINH TUẤN