BizLIVE -

Việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông là một hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, Nhà Trắng phát biểu trong thứ Sáu ngày 16/5, Reuters đưa tin.

Nhà Trắng tiếp tục chỉ trích hành vi phá hoại hòa bình của Trung Quốc
Người phát ngôn Jay Carney. Ảnh: Reuters

Đề cập tới hành động Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông, trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 16/5 tại tòa Bạch Ốc, người phát ngôn Jay Carney khẳng định: “Chúng tôi cho rằng đó là một hành động khiêu khích, là một trong những hành vi phá hoại mục tiêu chúng ta hướng tới, đó là giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, đảm bảo sự ổn định trong khu vực”.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các động thái nguy hiểm và đầy hăm dọa của các công ty nhà nước hoạt động trong khu vực này”, ông Carney nhấn mạnh trong buổi họp báo.

Mỹ là một trong những quốc gia lên tiếng sớm và trực diện nhất nhằm chỉ trích động thái bất hợp phát của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong chuyến công du châu Á vào tháng Tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần nhấn mạnh với các nước rằng Mỹ muốn mọi xung đột về lãnh thổ trong khu vực được giải quyết qua con đường ngoại giao, đồng thời tái khẳng định quan hệ đồng minh với các quốc gia.

"Những sự việc đáng quan tâm trên đã nêu bật sự cần thiết của việc các bên liên quan xác định chủ quyền một cách phù hợp với luật phát quốc tế, đạt được thỏa thuận về quy định các hoạt động phù hợp trong khu vực tranh chấp”, ông cho biết, đồng thời tái khẳng định Mỹ phản đối mọi hành động hăm dọa hay gây hấn nhằm đạt được mục đích.

DƯƠNG LONG