Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải nghe người đồng cấp Vương Nghị chỉ trích trong gần một giờ và thậm chí không được mời ăn trưa sau cuộc gặp theo nghi thức thường thấy.
Ngoại trưởng Mỹ bị đối xử khiếm nhã khi thăm Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 8/10. Ảnh: Reuters.
"Ông Pompeo hy vọng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Sau đó ông gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Vương đã dành gần như toàn bộ thời lượng cuộc gặp kéo dài gần một giờ để chỉ trích chính quyền Trump vì căng thẳng thương mại không ngừng leo thang", SCMP hôm nay dẫn một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Bắc Kinh hôm 8/10 trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc. Chuyến thăm của Pompeo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng do cuộc chiến thương mại và vấn đề Biển Đông.

"Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc thậm chí không mời Pompeo ăn trưa sau cuộc gặp. Điều này thật thiếu tôn trọng. Trung Quốc vốn được biết đến là quốc gia rất tôn trọng lễ nghi và nghi thức", nguồn tin nói thêm. "Một số quan chức quốc phòng Trung Quốc không đồng tình với cách xử sự của ông Vương và họ hy vọng Diễn đàn An ninh Hương Sơn sẽ là cơ hội để các đối tác nước ngoài thấy một Trung Quốc thân thiện hơn".

Phát biểu trước báo chí trong cuộc gặp với Pompeo, Ngoại trưởng Trung Quốc nói Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc và gây ảnh hưởng sự tin tưởng giữa hai bên. Ngoài vấn đề thương mại, quan hệ Mỹ - Trung còn "sóng gió" khi Washington liên tục điều tàu và máy bay đến thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với 90% diện tích và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp.

Trung Quốc bắt đầu tổ chức Diễn đàn An ninh Hương Sơn từ năm 2006 để thảo luận các vấn đề an ninh và quốc phòng ở châu Á - Thái Bình Dương. Hơn 500 đại diện đến từ Mỹ, Canada, Đông Nam Á và NATO sẽ tham dự sự kiện năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến sẽ có bài phát biểu nhấn mạnh với Mỹ và các nước láng giềng Đông Nam Á rằng Bắc Kinh sẽ không trở thành một mối đe dọa trong khu vực.

Theo Vnexpress