BizLIVE - Trước câu hỏi của báo chí mới đây về khả năng giải quyết xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên thông qua đối thoại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga không loại trừ khả năng này, đồng thời coi đó là một khả năng giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.
Nga sẵn sàng làm trung gian hạ nhiệt căng thẳng Mỹ-Triều
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputniks
“Chúng tôi cho rằng đàm phán và đối thoại cần thay thế các cuộc tập trận và phóng tên lửa. Ngoài ra, cần thiết lập các cuộc tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp ở bất kì hình thức nào mà các bên có thể chấp nhận”, người phát ngôn nói.
Bà Maria Zakharova cũng cho biết Nga luôn ủng hộ việc thúc đẩy quá trình đàm phán sáu bên, một cơ chế mà một số bên có thể bảo toàn được lợi ích của mình. Mục tiêu chính là đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.
“Nếu quá trình này cần nỗ lực trung gian từ phía Nga, chúng tôi sẵn sàng làm việc này. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy quá trình chính trị”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian qua leo thang khi lãnh đạo hai nước khẩu chiến. Sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đe dọa nhấn chìm quốc gia Đông Á trong “lửa và giận dữ”, và còn tuyên bố quân đội nước này đã “khóa mục tiêu và lên đạn”, hàm ý sẵn sàng tấn công Triều Tiên.
Đáp lại, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này cũng sẵn sàng tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, căng thẳng đã dịu xuống khi một số lãnh đạo thế giới kêu gọi các bên kiềm chế và các quan chức cấp cao của Mỹ cũng phát tín hiệu ưu tiên giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao. 

MINH ANH