BizLIVE - Moscow nói “sẵn sàng đối thoại” với lãnh đạo mới của Ukraine, sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Petro Poroshenko sẽ trở thành tổng thống, theo BBC News.
Nga “sẵn sàng đối thoại” với Ukraine
Ông Poroshenko chiến thắng ngay từ vòng 1. Ảnh nguồn BBC News
Tuy vậy, vẫn theo BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng hành động quân sự chống lại phe ly khai ở phía đông phải chấm dứt.
Ông Poroshenko nói sẽ gặp các lãnh đạo Nga trong thời gian sớm, nhưng khẳng định sẽ cứng rắn với bất kỳ lực lượng vũ trang ly khai nào.
“Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại với ông Poroshenko, đại diện của Kiev,” ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo ở Moscow.
“Như tổng thống Nga đã nói, chúng tôi sẽ coi kết quả bầu cử là nguyện vọng của người dân Ukraine với sự tôn trọng.”
Nhưng ông Lavrov cũng nói rằng Kiev phải đối xử người dân Ukraine với sự tôn trọng và rằng đối thoại với miền đông là cần thiết để giải quyết khủng hoảng.
Ông Poroshenko cho biết ông hy vọng sẽ gặp lãnh đạo Nga vào đầu tháng Sáu, sau chuyến thăm Ba Lan nơi ông sẽ gặp tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Âu.
Tuy vậy, ông Poroshenko cảnh báo sẽ cứng rắn với lực lượng ly khai có vũ trang.
“Mục đích của họ là biến Donbass (miền đông Ukraine) thành Somalia. Tôi sẽ không để ai làm điều đó với đất nước của chúng ta, và tôi hy vọng nước Nga sẽ ủng hộ cách tiếp cận của tôi,” tân tổng thống của Ukraine nói.
Ông Poroshenko cũng cho biết sẽ tiếp tục tín nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Arseniy Yatsenyuk, nói rằng “không có kế hoạch thay đổi chính phủ nào.”
Ông Poroshenko, năm nay 48 tuổi, nhận được 53,75% số phiếu bầu sau khi 70% điểm bỏ phiếu được kiểm, do đó sẽ không cần phải tham gia một cuộc bầu cử phụ. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng vị trí thứ hai với khoảng cách rất xa, chỉ đạt 13,1% số phiếu bầu.
Đi thăm miền Đông
Ông nói việc làm đầu tiên của ông khi trở thành tổng thống là đi thăm khu vực Donbass ở miền đông nơi phe ly khai thân Nga đã kiểm soát nhiều khu vực.
Ông cũng nói Kiev sẽ không bao giờ công nhận việc Nga ‘chiếm đóng Crimea’.
Cuộc bầu cử diễn ra ba tháng sau khi nhà lãnh đạo thân Nga Viktor Yanukovych phải bỏ chạy khỏi Kiev sau các cuộc biểu tình đẫm máu trên đường phố phản đối việc ông hủy bỏ việc ký thỏa thuận liên hiệp với châu Âu.
Phe thân Nga đã ngăn trở nghiêm trọng cuộc bỏ phiếu. Không phòng phiếu nào có thể mở cửa ở thành phố Donetsk và trên khắp khu vực này chỉ có bảy trong tổng số 12 ủy ban bầu cử quận hoạt động.
Tuy nhiên, ủy ban bầu cử trung ương cho biết khoảng 60% trong tổng số 35,5 triệu cử tri đủ điều kiện của Ukraine đã đi bỏ phiếu.
“Bước đi quyết định đầu tiên của tôi sẽ nhằm để chấm dứt chiến tranh, chấm dứt hỗn loạn và đem lại hòa bình cho đất nước Ukraine đoàn kết và tự do,” ông Poroshenko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev.
“Tôi tin chắc rằng những quyết định quyết đoán của chúng tôi sẽ đem đến kết quả khá nhanh,” ông nói.
Ông cũng hứa sẽ đối thoại với người dân ở miền đông.
“Đối với những ai không cầm lấy vũ khí, chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán để đảm bảo an ninh cho họ, đảm bảo quyền của họ bao gồm quyền được nói ngôn ngữ họ muốn.”
Ông cho biết ông cũng muốn đàm phán một hiệp định an ninh mới với Moscow.
Mặc dù ông ủng hộ mạnh mẽ việc quan hệ chặt chẽ hơn với EU, ông Poroshenko cũng nhấn mạnh việc cần phải bình thường hóa quan hệ với Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã hứa sẽ công nhận kết quả bầu cử.
Kiev và phương Tây cáo buộc Nga nuôi dưỡng tình cảm ly khai ở Ukraine – điều mà ông Putin luôn bác bỏ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi cuộc bầu cử là ‘một bước quan trọng hướng đến nỗ lực thống nhất đất nước của Chính phủ Ukraine’, vẫn theo BBC News.

MINH CƯỜNG