BizLIVE - Moskva có dữ liệu về những loại tên lửa mà Triều Tiên sở hữu, Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexandr Matsegora cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Nga có trong tay dữ liệu về các loại tên lửa của Triều Tiên
Ảnh minh họa Sputnik/Iliya Pitalev
"Tất nhiên, chúng tôi có dữ liệu này, chúng tôi giám sát tình hình một cách tỉ mỉ", ông Matsegora nói.
Theo lời nhà ngoại giao cao cấp, Nga có đủ thông tin cho biết "tổ hợp công nghiệp-quân sự của CHDCND Triều Tiên đạt đến ngưỡng công nghệ và kỹ thuật nào, những gì họ có và những gì họ có thể làm được".
Ông nói: "Có thể xác nhận rằng Bắc Triều Tiên đã đạt được tiến bộ to lớn về chương trình tên lửa của họ trong năm vừa qua".
Nhà ngoại giao cho biết: "Các chuyên gia của chúng tôi nói rằng nếu những mô hình đầu tiên của tên lửa Triều Tiên tương tự như tên lửa của các nước khác, thì những mẫu mới nhất mà Triều Tiên trình diễn trong những cuộc diễu hành rất có thể là mẫu phát triển riêng của họ".
"Giới chuyên gia có thể xác định điều này theo hình dáng bên ngoài", ông Matsegora nói.
Vào năm 2017, Triều Tiên tiến hành một số lần phóng thử nghiệm tên lửa và lần thứ sáu liên tiếp thử nghiệm tên lửa hạt nhân.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã 3 lần tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên để phản ứng sự trước bước phát triển tiếp theo của các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

NGUYỄN HOÀNG