BizLIVE - Nga phản đối sự tham gia của nước thứ ba trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
Nga bất ngờ ra thông điệp về Biển Đông, hao hao giống Trung Quốc
Tàu của Trung Quốc.
Tiếng nói nước Nga đưa tin, Nga phản đối sự tham gia của nước thứ ba trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Moscow cho rằng sự can thiệp của nước thứ ba trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông là phản tác dụng.

Điều này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov, người đứng đầu phái đoàn Nga đến các sự kiện ASEAN tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar công bố hôm 9/8.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga kêu gọi các nước có tranh chấp lãnh thổ giải quyết tất cả những bất đồng của họ thông qua phương tiện chính trị và ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov - Photo: RIA Novosti

Quan điểm này của Nga được đưa ra trong bối cảnh nước này bị Phương Tây trừng phạt trên diện rộng. Doanh nghiệp Nga bắt đầu phải bắt tay huy động vốn ở thị trường Trung Quốc.

Trước đó, hôm 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich nói rằng, Nga hy vọng hai nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được những tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông thông qua đàm phán.

Ông Alexandr Lukashevich cho biết, Moscow đang theo sát tình hình biển Đông và "hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế" trước tình hình căng thẳng hiện nay.

Như vậy, việc "Nga phản đối sự tham gia của nước thứ ba" là thông điệp mới của Nga về vấn đề Biển Đông. Điều này cũng giống quan điểm của Trung Quốc khi nước này luôn luôn tuyên bố như vậy bất chấp sự phản đối của nhiều nước, đặc biệt là Philippines.

Bắc Kinh cũng bác bỏ giải pháp đa phương của Mỹ đối với tranh chấp biển.

Tại hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ yều cầu Bắc Kinh ngưng các hành động khiêu khích tại Biển Đông đang tranh chấp.

Biển Đông đã trở thành trọng tâm của những cuộc thảo luận tại hội nghị vùng của ASEAN giữa lúc căng thăng gia tăng.

Bộ qui tắc ứng xử trong vùng năm 2002 được xem như một bước làm dịu căng thẳng nhưng hầu hết những nước đòi chủ quyền đều coi thường những hướng dẫn, đưa đến chia rẽ trong nội bộ ASEAN.

Tuy nhiên Trung Quốc bác bỏ sự dính líu của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry đã có mặt tại Myanmar để dự hội nghị các bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á.

Ông John Kerry khuyến khích các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương tránh điều ông gọi là “một vài hành động” có thể làm phức tạp cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Ông Kerry nói các nước thành viên ASEAN cần làm việc với nhau để xử lý những căng thẳng một cách hòa bình và căn cứ trên luật pháp quốc tế.

THÚY HÀ