BizLIVE -

Quy định bắt buộc về vắc xin Covid-19 này đánh dấu chương mới trong cuộc chiến chống lại virus corona tại thành phố từng là tâm dịch Covid-19.

New York bắt buộc người dân phải có chứng nhận tiêm vắc xin để vào nhà hàng, phòng gym
Ảnh: Reuters
New York sẽ trở thành thành phố đầu tiên tại Mỹ yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 đối với nhiều hoạt động, người đến ăn tại các nhà hàng và vào phòng tập gym sẽ cần phải đưa ra bằng chứng đã tiêm vắc xin Covid-19, động thái này nhằm tạo sức ép để người dân đi tiêm, theo thống đốc Bill de Blasio cho hay.
“Nếu bạn đã tiêm vắc xin Covid-19, mọi thứ đều cởi mở đối với bạn. Nếu bạn không tiêm vắc xin Covid-19, bạn sẽ không thể tham gia vào nhiều hoạt động”, ông Blasio nói.
Quy định bắt buộc về vắc xin Covid-19 này đánh dấu chương mới trong cuộc chiến chống lại virus corona tại thành phố từng là tâm dịch Covid-19 và cũng là nơi mà hơn 33.000 người đã chết vì virus. Khi mà biến chủng delta ngày một lây lan mạnh, số lượng ca nhiễm trung bình hàng ngày đã tăng lên mức 1.300 ca, cao gấp 6 lần so với mức vào tháng 6/2021.
Quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 đang được áp dụng ngày một nhiều hơn trên khắp nước Mỹ, chính quyền nhiều bang và lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân chấp nhận quy định này. Vào ngày thứ Ba, Tyson Foods nói với 120.000 nhân viên tại văn phòng và các nhà máy trực thuộc trên khắp nước Mỹ rằng họ sẽ bắt buộc phải tiêm vắc xin Covid-19 trước ngày 1/11/2021 như điều kiện để được đi làm.
Microsoft hiện đang tuyển dụng 100.000 người tại Mỹ. Công ty cũng đã thông báo sẽ buộc tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng phải tiêm vắc xin Covid-19 nếu muốn vào văn phòng của hãng.
Vào ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ông tin rằng nhiều thành phố khác tại Mỹ sẽ cần phải làm theo New York trong việc yêu cầu bằng chứng tiêm vắc xin Covid-19 mới chấp thuận cho khách vào nhà hàng hoặc phòng tập gym.
“Bạn cần phải đưa ra bằng chứng bạn đã tiêm vắc xin hoặc bạn không thể vào”, ông Biden nói với phóng viên.
Khả năng các bang của Mỹ áp dụng quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 có thể xảy ra từ cuối tháng này. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đẩy sớm thời gian chấp thuận vắc xin Pfizer/BioNTech lên tháng 9/2021. Ba loại vắc xin hiện đang được dùng để tiêm tại Mỹ trước đó đã được cấp phép cho sử dụng khẩn cấp.
Trong tuần trước, chính quyền thành phố New York đã ra quy định bắt buộc tất cả 300.000 người lao động thành phố cần phải được tiêm vắc xin Covid-19 hoặc sẽ phải chấp nhận xét nghiêm Covid-19 hàng tuần. Cho đến hiện nay, khoảng 2/3 người dân thành phố New York đã được tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất 1 liều. 
“Bạn có quyền với cơ thể của bạn, thế nhưng cùng lúc đó, bạn không có quyền giết người khác”, một quan chức thành phố New York. Cho đến hiện tại, New York chưa yêu cầu những người ăn uống nhà hàng ngoài trời phải tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời New York cũng chưa tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi và không yêu cầu các em phải tiêm vắc xin mới có thể ăn tại nhà hàng trong nhà hoặc đến nhà hát.

TRUNG MẾN