BizLIVE -

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc cấm nhập khẩu sản phẩm có chứa sợi bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Mỹ tính tung “đòn giáng mạnh” vào ngành xuất khẩu hàng dệt may Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang cân nhắc cấm nhập khẩu sản phẩm có chứa sợi bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc nhằm phản ứng lại việc chính quyền Bắc Kinh có chính sách hà khắc với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ, theo chia sẻ của 2 quan chức Mỹ được Bloomberg trích đăng.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CPB) đã lo ngại rằng một số công ty Trung Quốc có thể đang hoạt động dựa vào những người lao động bị ép buộc đến từ cộng đồng Duy Ngô Nhĩ. Động thái này chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác động nặng nề lên ngành dệt may Trung Quốc, ngành này sử dụng rất nhiều sợi bông. 
Tân Cương sản xuất khoảng hơn 80% sợi bông của Trung Quốc, còn 30% hàng may mặc nhập khẩu vào Mỹ đến từ Trung Quốc, theo báo cáo được công bố vào tháng 10/2019 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế  (CSIS). 
Quy mô mục tiêu của động thái chính sách này hiện chưa rõ. Nếu được áp dụng, việc hạn chế sẽ được thể hiện rõ ràng qua việc trì hoãn các đơn hàng, công cụ mà CBP sử dụng để ngăn chặn tình trạng lao động cưỡng ép trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cũng theo thông tin từ Bloomberg, ước tính có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện đang bị tạm giữ tại các khu vực mà chính phủ Trung Quốc gọi là “trung tâm đào tạo tự nguyện”. Những người sống ngoài các khu vực trên chịu sự kiểm soát đặc biệt, ví dụ như công cụ nhận diện khuôn mặt sẽ lập tức ghi hình và danh tính khi họ vào đổ xăng. Giới chức địa phương cũng cấm đoán việc để râu một cách khác thường, đặt tên tôn giáo cho trẻ con cũng như theo dõi chặt chẽ phong tục nhịn ăn của người Hồi giáo trong tháng ăn chay Ramadan.
Cách chính phủ Trung Quốc ứng xử với người Duy Ngô Nhĩ đã chịu không ít chỉ trích. Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra biện pháp trừng phạt với 4 quan chức Trung Quốc có liên quan đến khu vực này, hạn chế họ đến Mỹ và chặn việc có bất kỳ quan hệ tài chính nào.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong nhiều vấn đề, từ vấn đề Tân Cương cho đến nhiều vấn đề khác, trong đó có những bất đồng liên quan đến phong trào ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, tranh chấp lãnh hãi và những vấn đề liên quan đến ngăn chặn đà lây lan của Covid-19.
Khi mà chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ đang đưa vấn đề đối đầu với chính phủ Trung Quốc và việc Trung Quốc không thực hiện đầy đủ các cam kết vào các cuộc vận động tranh cử của mình. Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump đã thề sẽ giảm bớt quan hệ kinh tế của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ông có kế hoạch giảm mạnh quan hệ kinh tế của Mỹ với Trung Quốc, như vậy ông đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn với ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden. 
Ông đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào tạo việc làm ở nước ngoài và cấm những doanh nghiệp nào có làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc giành được các hợp đồng của liên bang, theo tin từ CNBC.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sẽ sản xuất những mặt hàng thiết yếu tại Mỹ, chúng tôi sẽ tạo ra chương trình tín dụng thuế cho doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tại Mỹ, đưa việc làm trở lại Mỹ, và chúng tôi sẽ áp thuế với những doanh nghiệp rời bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc cũng như nhiều nước khác”. Tổng thống Trump nói trong một cuộc hội thảo vào ngày thứ Hai khi ông phàn nàn rất nhiều về ông Biden.
Nói về những doanh nghiệp Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định: “Nếu họ không thể làm được điều đó ở đây, hãy để họ nộp nhiều thuế để xây dựng nhà máy ở nơi khác và thuế đó nộp về cho chúng ta. Chúng tôi sẽ cấm các doanh nghiệp thuê ngoài tại Trung Quốc tham gia hoạt động đấu thầu liên bang và chúng ta sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm với việc để cho virus lây lan mạnh khắp thế giới”.
Gần đây, Tổng thống Trump đã nói đến ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, đây là mơ ước chung của những người Mỹ có quan điểm chỉ trích Trung Quốc.
“Dù là việc tách rời khỏi kinh tế Trung Quốc hay đánh thuế mạnh với hàng hóa Trung Quốc, tất cả những việc này chúng tôi đã và đang làm. Chúng tôi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bởi chúng tôi không thể phụ thuộc vào Trung Quốc. Bản thân tôi không muốn họ xây dựng được quân đội như họ đang làm hiện tại và họ đang sử dụng tiền của chúng tôi để làm việc đó”, Tổng thống Trump nói.

TRUNG MẾN