BizLIVE -

Nó cho thấy nỗ lực của ông Biden trong việc hàn gắn quan hệ với một tổ chức giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch.

Mỹ sẽ tham gia liên minh vắc xin Covid-19 toàn cầu và tái gia nhập WHO
Ảnh: MarketWatch
Các dữ liệu mới công bố cho thấy rằng các loại vắc xin Covid-19 hiện tại có thể sẽ không đủ hiệu quả để ngăn chặn chủng virus mới có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, theo tư vấn y tế Nhà Trắng, ông Anthony Fauci, cảnh báo vào ngày thứ Năm.
Gần đây, nhiều chủng virus cúm corona mới xuất hiện đang khiến các nhà khoa học vô cùng lo lắng. Các chủng mới được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các chủng cũ tuy nhiên không gây tử vong nhiều hơn. 
Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu xem cần đưa ra những thay đổi như thế nào để có thể phát triển các loại vắc xin và liệu trình để chống chọi bệnh tật.
Kết quả một số nghiên cứu ban đầu được công bố trên tạp khí khoa học cho thấy rằng chủng chủng virus corona mới có tên 501Y.V2 sẽ có thể tránh được kháng thể mà thuốc điều trị virus tạo ra đồng thời làm giảm tính hiệu quả của các dòng vắc xin Covid-19 hiện có.
Dù rằng các loại thuốc có phát huy hiệu quả kém hơn nhưng sẽ vẫn mang đến đủ sự bảo vệ cần thiết để giúp vắc xin Covid-19 hoạt động hiệu quả, theo ông Fauci nói trong phiên họp báo báo chí tại Nhà Trắng.
Cho đến nay, cả vắc xin của Pfizer và Moderna đều đã chứng minh được tính hiệu quả, nó tạo ra được hiệu ứng bảo vệ vừa đủ. Ông Fauci nói thêm: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ chủng vắc xin mới tại Nam Phi, tuy nhiên tôi không nghĩ nó là vấn đề mà chúng tôi không thể giải quyết được”.
Cũng theo ông Fauci, hiệu quả của vắc xin giảm đi chính là lý do tại sao cần phải tiêm được vắc xin Covid-19 cho càng nhiều người càng tốt. Nếu có đủ người trong cộng đồng được tiêm vắc xin Covid-19, miễn dịch cộng đồng sẽ hình thành, ông giải thích.
“Điều quan trọng nhất chúng ta cần phải nhớ, đó là cần chú ý nhiều đến đến diễn biến của các chủng vắc xin. Có những kế hoạch thay thế nếu chúng ta cần phải thay đổi vắc xin. Chúng ta có thể làm điều đó dựa trên nền tảng mà chúng ta đang có”, ông Fauci nói.
Ông Anthony Fauci đồng thời cũng nhắc lại cam kết của Mỹ về việc sẽ quay trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời tham gia vào nỗ lực toàn cầu để triển khai hoạt động tiêm vắc xin Covid-19.
Ông Fauci đã nhắc lại về việc gia nhập WHO chỉ một ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức, nó cho thấy nỗ lực của ông Biden trong việc hàn gắn quan hệ với một tổ chức giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch. Ông đồng thời xác nhận Mỹ sẽ gia nhập liên minh vắc xin Covax, liên minh bao gồm 92 nước với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu mà ông Trump đã từ chối tham gia trước đó.

TRUNG MẾN