BizLIVE -

Kinh tế Mỹ và chính phủ Mỹ quyền lực đến nỗi mà Mỹ hoàn toàn có thể hành động đơn phương mà không cần phải quan tâm đến các nước khác đang làm gì.

Mỹ đề xuất áp thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu
Ảnh: Times of Israel
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đề xuất áp thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu với các doanh nghiệp lớn. 
“Chúng tôi đang làm với chính phủ các nước G20 để có thể đồng thuận về mức thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu nhằm ngăn cuộc “chạy đua xuống đáy”. Cùng nhau, chúng tôi sẽ sử dụng thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu để đảm bảo rằng kinh tế toàn cầu phát triển tốt dựa trên nền tảng sân chơi công bằng của doanh nghiệp đa quốc gia, nó giúp tạo điều kiện khuyến khích sự phát triển, tăng trưởng và thịnh vượng”, bà Yellen tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng các vấn đề quốc tế tại Chicago.
Giám đốc quỹ Sportt chuyên đầu tư vào kim loại quý và tài sản thực, ông Rick Rule, gọi đề xuất này là “không phù hợp” và rằng đây là nỗ lực của chính phủ để thể hiện quyền lực hơn là mang đến sự thịnh vượng: “Tôi nghĩ nó thực sự không phù hợp và nguy hiểm. Tôi nghĩ nó hạn chế đầu tư và khuyến khích cho đầu tư không chính đáng của chính phủ các nước. Tôi nghĩ nó quá tệ và rồi điều tồi tệ sẽ xảy ra”.
Ông lo ngại khả năng áp thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu sẽ xảy ra: “Xét đến việc chính phủ các nước có khả năng kết hợp để áp biện pháp kiểm soát liên biên giới, họ sẽ làm như vậy. Chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng quyền tự do ít hơn và quyền tập trung nhiều hơn. Những tổ chức lớn của thế giới hiện đan không thống nhất với nhau”.
Ông Rule nhấn mạnh rằng dù bà Yellen kêu gọi hợp tác quốc tế và quan điểm này đã nhận được sự ủng hộ từ IMF, Mỹ thực ra không cần đến điều đó: “Chính phủ Mỹ vốn rất quyền lực và kinh tế Mỹ quyền lực đến nỗi mà Mỹ hoàn toàn có thể hành động đơn phương mà không cần phải quan tâm đến G20 làm gì”.
Nhiều công ty lớn như Apple hay Bristol Myers Squibb nhiều năm nay đã sử dụng các thủ thuật kế toán phức tạp để làm giảm hoặc tránh hoàn toàn việc đóng thuế bằng cách chuyển thu nhập từ nước này sang nước khác. 
Chiến lược này đã làm giàu cho các nhân viên kế toán và cổ đông, tuy nhiên, nguồn thu thuế của chính quyền liên bang giảm sút, theo New York Times.
Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng việc ngăn doanh nghiệp tránh thuế vô cùng quan trọng với gói phát triển hạ tầng Mỹ quy mô hơn 2 nghìn tỷ USD. 
Việc thay đổi chính sách thuế sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp Mỹ phải đóng góp thêm tiền để đầu tư vào đường sá, cầu cảng, hệ thống nước và nhiều mảng khác trong chương trình kinh tế của ông.
Ngày thứ Tư, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố chi tiết của chương trình đánh thuế của ông Joe Biden. Chương trình này dự kiến huy động khoảng 2,5 nghìn tỷ USD trong vòng 15 năm để có tiền xây dựng hạ tầng. 
Thuế thu nhập doanh nghiệp được điều chỉnh tăng lên mức 28% từ mức 21% trước đó. Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch áp thuế tối thiểu với lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ thu được trên toàn cầu, đồng thời sẽ thẳng tay trừng phạt những doanh nghiệp cố gắng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

TRUNG MẾN