Mỹ đề xuất lên Liên Hợp Quốc các biện pháp tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa tầm xa.
Mỹ công bố dự thảo nghị quyết thắt chặt trừng phạt Triều Tiên
Mỹ đề xuất cắt giảm mạnh nguồn cung tài chính của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử ICBM thứ hai. Ảnh: Reuters.

Trong dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) do Mỹ soạn thảo, Washington nhắm tới việc cắt một tỷ USD lợi nhuận xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng, tương đương một phần ba tổng thu nhập ngoại tệ, bằng cách cấm giao dịch một số mặt hàng chủ lực, Reuters hôm nay đưa tin.

Theo đó, các mặt hàng dự kiến bị cấm nhập từ Triều Tiên gồm than đá, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Một quan chức HĐBA giấu tên cho biết "có niềm tin vững chắc" rằng Trung Quốc và Nga sẽ ủng hộ dự thảo này, khi được đưa ra HĐBA hôm qua.

Mỹ đang nỗ lực vận động để HĐBA bỏ phiếu hôm nay nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng trước. Trong khi đó, Nga và một số nước khác đề xuất cần có thêm thời gian.

Để được thông qua, nghị quyết của HĐBA cần có 9 lá phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp hay Anh.

Dự thảo nghị quyết cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, cấm các dự án chung với Triều Tiên và không cho phép thực hiện khoản đầu tư mới nào trong các dự án chung hiện tại.

Theo quan chức HĐBA, các mặt hàng cấm nhập từ Triều Tiên được coi là nguồn tiền mang tính quyết định giúp Bình Nhưỡng đầu tư vào các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân tốn kém.

Dự thảo nghị quyết này cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể nằm trong danh sách đen của LHQ, gồm một ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên, sẽ bị đóng băng tài khoản và cấm đi lại.

Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận dự thảo này trong tháng trước. Về mặt kỹ thuật, họ nhất trí với nhau trước khi chính thức đưa ra các thành viên khác của HĐBA.

Về phía Nga, nước này không đồng tình với đánh giá rằng Triều Tiên thử hai tên lửa tầm xa, cho rằng nó chỉ là tầm trung. 

Ước tính, Triều Tiên năm nay thu về 400 triệu USD từ xuất khẩu than, hơn 250 triệu USD từ sắt và quặng sắt, hơn 110 triệu USD từ chì và quặng chì, gần 300 triệu USD từ hải sản. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con số thu từ lao động ở nước ngoài.

Năm 2015, Triều Tiên được cho là có hơn 50.000 lao động làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, mang lại từ 1,2 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD mỗi năm cho chính phủ.

Theo VnExpress