BizLIVE -

Công ty năng lượng CNOOC có thể đương đầu với rủi ro bị hủy niêm yết lớn nhất bởi công ty này đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Lầu Năm góc.

Mỹ có thể sẽ tiếp tục hủy niêm yết doanh nghiệp năng lượng lớn của Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Các công ty năng lượng Trung Quốc sẽ có thể trở thành nhóm doanh nghiệp tiếp theo phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sau khi Sở giao dịch chứng khoán Mỹ (NYSE) vào tuần trước cho biết sẽ loại bỏ 3 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg
Công ty năng lượng CNOOC có thể đương đầu với rủi ro bị hủy niêm yết lớn nhất bởi công ty này đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Lầu Năm góc.
Trong bản danh sách này, phía Mỹ theo dõi chặt chẽ các doanh nghiệp mà phía Mỹ cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, theo phân tích của chuyên gia thuộc Bloomberg Intelligence. PetroChina, China Petroleum và Chemical Corp hay còn được biết đến với cái tên Sinopec.
Giám đốc điều hành UOB Kay Hian tại Hồng Kông, ông Steven Leung, nhận định: “Phần lớn các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ và nhóm các doanh nghiệp lớn trong ngành năng lượng có thể là thuộc nhóm tiếp theo”.
Cùng lúc đó, tác động từ việc loại bỏ nhóm các doanh nghiệp viễn thông tuy nhiên không nhiều bởi cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp này không được giao dịch nhiều và bản thân họ cũng không huy động được nhiều tiền từ đây. 
Gần đây, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã công bố sẽ loại bỏ các công ty viễn thông Trung Quốc ra khỏi sàn để tuân thủ quy định hạn chế giao dịch cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp được cho là có liên quan đến quân đội  Trung Quốc.
Nhóm này bao gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom Hồng Kông. Tất cả cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ bị ngừng giao dịch từ ngày 7/1/2021 cho đến ngày 11/1/2021. Quá trình hủy niêm yết cổ phiếu của nhóm các doanh nghiệp này đã khởi động.
Vào ngày thứ Bảy, Trung Quốc đã cam kết sẽ có biện pháp đáp trả lại việc phía sàn chứng khoán New York hủy niêm yết cổ phiếu của ba doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc theo quy định mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết vào tháng 11/2020.
Trong tuyên bố mới nhất được Thời báo Hoàn cầu đăng tải, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc. 
Vào ngày thứ Năm, sàn chứng khoán New York công bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của công ty China Telecom Corp. Limited, China Mobile Limited, và China Unicom Hong Kong. Vào tháng 11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết lệnh cấm người Mỹ đầu tư tiền vào các doanh nghiệp được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.
Quy định mới nhất về đầu tư mà Tổng thống Trump đưa ra vào tháng 11/2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức. Theo NYSE, giao dịch của ba cổ phiếu doanh nghiệp trên sẽ chính thức bị ngưng lại từ ngày 7/1/2021 hoặc muộn nhất là ngày 11/1/2021.
Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định phía Mỹ đang lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và sử dụng quyền lực của nhà nước để ngăn chặn sự phát triển của doanh nghiệp Trung Quốc, động thái hoàn toàn không đúng với quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, mà còn xâm hại đến quyền lợi của nhà đầu tư tại nhiều nước khác, trong đó có Mỹ.
“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác với nhau để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, ổn định và dễ đoán định cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời cũng đưa mối quan hệ kinh tế và thương mại hai chiều trở lại”, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

TRUNG MẾN