BizLIVE -

Việc kết tội ông Donald Trump khiến cho nhiều mục tiêu chính sách khó thành hiện thực hơn nữa, nó sẽ chỉ làm cho tình trạng chia rẽ nội bộ nước Mỹ trở nên tồi tệ hơn, nhiều chính trị gia khẳng định.

Một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa nói việc kết tội Donald Trump là “ngớ ngẩn”
Ảnh: NyTimes
Một số Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong ngày Chủ Nhật đã bác bỏ những đề xuất rằng Thượng viện sẽ kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên luận tội sắp tới.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio nói: “Trước tiên, tôi nghĩ rằng việc luận tội là vô cùng ngớ ngẩn. Tôi nghĩ nó phản tác dụng. Tình hình nước Mỹ hiện đã rối ren và việc luận tội Tổng thống Trump chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”.”
Ông Rubio nói ông tin ông Donald Trump chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra trong vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong tháng này, tuy nhiên ông không tin rằng việc luận tội là cách phù hợp để giải quyết vấn đề. Ông cũng khẳng định sẽ thật quá tự phụ nếu nói rằng ông Donald Trump cần phải bị cấm ra tranh cử Tổng thống trở lại.
Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ ngay lập tức bỏ phiếu chấm dứt việc luận tội này ngay khi tôi có cơ hội để làm điều đó bởi tôi tin điều này không tốt cho nước Mỹ. Nếu bạn muốn người ta phải chịu trách nhiệm, vẫn còn nhiều cách khác, đặc biệt với một cựu Tổng thống”.
Theo ông Rubio, việc kết tội ông Donald Trump sẽ còn khiến cho nhiều mục tiêu chính sách khó thành hiện thực hơn nữa, nó sẽ làm cho tình trạng chia rẽ nội bộ nước Mỹ trở nên tồi tệ hơn, nước Mỹ sẽ trở lại thành đất nước mà mọi người thù ghét lẫn nhau.
Còn theo một chính trị gia Đảng Cộng hòa khác, ông Donald Trump không còn là Tổng thống Mỹ mà là cựu Tổng thống, chính vì vậy việc kết tội một cựu Tổng thống không khả thi về mặt hiến pháp, đồng thời tập trung quá nhiều vào vụ việc đó sẽ chỉ khiến cho nhiều công việc khác bị chậm lại, ví như việc xác nhận các vị trí trong nội các của ông Joe Biden.
Theo báo cáo gần đây của Quốc hội Mỹ, dù rằng Hiến pháp không nói trực tiếp rằng liệu một cựu Tổng thống có thể bị kết tội hay không, nhiều học giả đã kết luận rằng Hiến pháp có quy định kéo dài quá trình luận tội với những người đã không còn đảm nhiệm chức vụ.
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, vào ngày thứ Sáu thông báo rằng phiên tòa luận tội sẽ được khởi động từ đầu tháng 2/2021 theo thỏa thuận giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Để có thể kết tội được ông Donald Trump, ít nhất sẽ cần đến sự ủng hộ của 17 chính trị gia Đảng Cộng hòa. Nếu ông Donald Trump bị kết tội, Thượng viện Mỹ sau đó sẽ có thể cân nhắc liệu có nên cấm ông Trump ra tranh cử Tổng thống lần tới hay không.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, người đã mạnh mẽ chỉ trích ông Donald Trump sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, cho biết hiện ông chưa quyết định liệu có nên kết tội Trump hay không. Cùng lúc đó, những chính trị gia đã bỏ phiếu ủng hộ kết tội Trump hiện đang bị phe bảo thủ chỉ trích kịch liệt.

NHẬT ĐĂNG