BizLIVE -

Những doanh nghiệp được mời đến lần này đều là doanh nghiệp lớn, có hoạt động tại nhiều quốc gia. Một số tên tuổi nổi bật nhất có thể kể đến Citibank hay hãng dược phẩm AstraZeneca.

Mời 20 doanh nghiệp toàn cầu đến thăm, chính quyền Vũ Hán khẳng định “đã an toàn”
Ảnh: Nikkei
Nhà điều hành từ hơn 20 công ty nước ngoài đã đến Vũ Hán gần đây, họ được mời đến để nghe và chứng kiến sự phục hồi của một thành phố từng là tâm dịch của đại dịch Covid-19 tàn phá nặng nề nhiều khu vực của thế giới, theo thông tin mới được báo Nikkei đăng tải trong thời gian gần đây.
Một quan chức cấp cao của tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, ông Ying Yong, nói: “Vũ Hán là một thành phố an toàn”. Những doanh nghiệp được mời đến lần này đều là doanh nghiệp lớn, có hoạt động tại nhiều quốc gia. Một số tên tuổi nổi bật nhất có thể kể đến Citibank hay hãng dược phẩm AstraZeneca cũng như một số cơ quan truyền thông nước ngoài có trụ sở tại Trung Quốc.
Đã nhiều tháng nay, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cố gắng gạt bỏ những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19. Trung Quốc đồng thời cũng đang rất cần đầu tư nước ngoài để khôi phục lại nền kinh tế vốn đã chững lại trong những năm gần đây, kể cả từ trước khi có đại dịch Covid-19.
Quá trình phục hồi của Trung Quốc, cả trên phương diện kinh tế và xã hội, đã khá ổn định nhờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước cũng như sự hợp tác của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ. 
Tại Vũ Hán, người dân giờ đây đang đổ xô đến các chợ thực phẩm và công viên, nhiều người vẫn đeo khẩu trang kín bởi việc đeo khẩu trang hiện đang là yêu cầu bắt buộc khi người ta sử dụng phương tiện công cộng cũng như đến các trung tâm mua sắm.
Hiệu trưởng trường trung học Changchun, ông Yang Hong, nói: “Trường học hiện là nơi an toàn nhất”. Tính từ ngày 1/9/2020 đến nay, khoảng 3.600 học sinh đã trở lại trường, đây là lần đầu tiên học sinh đi học tính từ khi Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1/2020. Học sinh được kiểm tra thân nhiệt 3 lần mỗi ngày, còn bản thân các giáo viên cũng chỉ được phép đi dạy sau khi vượt qua 2 bài kiểm tra sức khỏe.
Vũ Hán là một trung tâm giao thông ở khu vực miền Trung Trung Quốc. Vũ Hán cũng là điểm tập trung của rất nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Những doanh nghiệp chịu tác động nặng nề bởi 3 tháng phong tỏa công bố hoạt động của họ đã khôi phục trở lại.
Phát ngôn viên của công ty Yangtze Optical Fibre and Cable, ông Zhou Lipin, cho biết: “Chúng tôi đã khôi phục 100% dây chuyền sản xuất của chúng tôi một cách nhanh chóng”. Lợi nhuận ròng của công ty Yangtze Optical giảm 40% xuống 262 triệu nhân dân tệ tức 38,3 triệu USD trong nửa đầu năm nay. 
Tương tự như vậy, khoảng 80% các công ty Nhật hoạt động tại Vũ Hán bao gồm Nissan Motor và hãng sản xuất lốp xe Bridgestone công bố lợi nhuận suy giảm do Covid-19, theo nghiên cứu của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật (JETRO). 
Trung Quốc đang cố gắng tạo ra hình ảnh Vũ Hán như hình mẫu cho sự phục hồi ở thời điểm nhiều nước như Mỹ vẫn đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch. 
Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Trung Quốc và nước ngoài, ông Lin Songtian, khẳng định: “Vũ Hán có thể mang đến cho thế giới câu chuyện về việc phát hiện sớm dịch bệnh và kiểm soát mạnh tay sẽ giúp phục hồi nhanh”.
Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng đồng ý với quan điểm này, kể cả người dân Vũ Hán.
Một người đàn ông trung niên giấu tên nói: “Nếu chính phủ nói với chúng tôi rằng đeo khẩu trang giúp ngăn dịch bệnh và đưa ra các biện pháp ngăn chặn từ sớm, chúng ta đã không chứng kiến nhiều ca tử vong đến như vậy. Dì của tôi đã mất đến 3/6 thành viên trong gia đình”. Vũ Hán chiếm 83% số người tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc.

TRUNG MẾN