BizLIVE -

“Chúng ta cần hiểu về khả năng vaccine COVID-19 bảo vệ trước chủng mới như thế nào trong vài tuần tới, điều tuyệt vời với nền tảng vaccine mRNA chính là chúng ta có thể hành động rất nhanh chóng”, Moderna cho hay.

Moderna cho biết vaccine chống lại chủng Omicron sẽ có vào đầu năm sau
Giám đốc y tế của Moderna, ông Paul Burton, vào ngày Chủ Nhật công bố hãng sản xuất vaccine này sẽ có thể đưa ra được loại vaccine công thức mới chống lại được chủng Omicron vào đầu năm sau.
Theo CNBC, hiện chưa biết liệu công thức vaccine mới có cần hay không, hoặc liệu các loại vaccine COVID-19 hiện có đủ mang lại khả năng bảo vệ trước chủng mới khi mà chủng này đang lây lan trên toàn cầu hay không.
“Chúng ta cần hiểu về khả năng vaccine COVID-19 bảo vệ trước chủng mới như thế nào trong vài tuần tới, tuy nhiên điều tuyệt vời với nền tảng vaccine mRNA chính là chúng ta có thể hành động rất nhanh chóng”, ông Burton nhấn mạnh.
“Nếu chúng ta có thực sự phải sản xuất loại vaccine COVID-19 mới, tôi nghĩ nó sẽ rơi vào thời điểm từ đầu năm 2022 trước khi vaccine được cung cấp với số lượng lớn”, giám đốc của Moderna nhấn mạnh.
Novavax, công ty công nghệ sinh học Mỹ, vào ngày thứ Sáu công bố đã bắt đầu nghiên cứu về phiên bản vaccine COVID-19 mới nhằm nhắm đến biến chủng được phát hiện tại Nam Phi và nhiều khả năng sẵn sàng thử nghiệm cũng như sản xuất vaccine COVID-19 loại này trong vài tuần tới, theo Reuters đưa tin. 
Sản phẩm vaccine COVID-19 của công ty thực tế có phiên bản protein của virus không có khả năng gây bệnh nhưng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nhà phát triển vaccine COVID-19 này cho biết họ nghiên cứu dựa trên đột biến protein dựa trên chuỗi gien của biến chủng B.1.1.529.
“Công tác nghiên cứu sẽ mất một vài tuần”, phát ngôn viên của công ty tuyên bố. Cổ phiếu của công ty đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tăng gần 9%.
Vaccine của Novavax đã được cấp phép khẩn cấp vào đầu tháng này tại Indonesia, sau đó đến Philippines. 
Công ty cho biết nhiều khả năng sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép tại Mỹ trước thời điểm cuối năm nay. Công ty cũng đã nộp hồ sơ xin cấp phép với Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng như Canada.
Nhiều doanh nghiệp phát triển vaccine COVID-19 khác ví như BioNTech SE hay Johnson & Johnson cho biết họ cũng đang thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến chủng mới. Biến chủng này được đặt tên Omicron bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Thị trường chứng khoán giảm điểm rất sâu trong ngày thứ Sáu khi mà biến chủng COVID-19 mới được phát hiện tại Nam Phi, tâm lý nhà đầu tư trở nên lo sợ, họ rút tiền khỏi các tài sản rủi ro. 
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 905,04 điểm tương đương 2,53% và như vậy ghi nhận ngày giảm điểm sâu nhất trong năm, đóng cửa ở mức 34.899,34 điểm. 
Chỉ số S&P 500 mất 2,27% xuống 4.594,6 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 2,23% xuống 15.491,6 điểm. Ở thời điểm giảm sâu nhất trong phiên, chỉ số Dow Jones mất hơn 1.000 điểm.
Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Năm cảnh báo về biến chủng COVID-19 mới được phát hiện tại Nam Phi. Biến chủng mới có số lượng đột biến rất cao và khả năng lây nhiễm cực mạnh.

TRUNG MẾN