BizLIVE -

Trong thế hệ bùng nổ trẻ em, cứ 10 người thì có 1 người cho biết đại dịch Covid-19 làm cho họ quyết định nghỉ hưu sớm.

Mệt mỏi với đại dịch Covid-19, nhiều người Mỹ nghỉ hưu sớm
Ảnh: GettyImages

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vừa qua đã đủ để khiến cho bà Gretchen Behnke tin rằng bà có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 51. Tháng 2/2021, bà đã chính thức quyết định nghỉ việc, bà tin rằng tài chính của bà đủ để những năm “vàng son” của bà bắt đầu.

Nói với Yahoo Money, một chuyên gia tài chính tại Plano – Texas nhận xét: “Bà ấy đã lên kế hoạch nghỉ hưu từ 3 năm trước. Tuy nhiên chính đại dịch Covid-19 đã khiến bà ấy đưa ra quyết định cuối cùng bởi bà cảm thấy sự bất ổn của cuộc sống và rằng bà không muốn dành thêm thời gian cho một công việc vô cùng căng thẳng và lấy hết năng lượng của bà ấy”.

Bà không phải người duy nhất. Tình huống bất thường của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán tăng điểm bùng nổ, tình trạng thất nghiệp tràn lan, mối nguy hại với sức khỏe con người cao chưa từng có cũng như việc nhiều người muốn dành thêm thời gian cho người thân; tất cả tạo ra môi trường khiến cho nhiều người nghỉ hưu sớm.

Trong thế hệ bùng nổ trẻ em (những người Mỹ sinh ra trong khoảng thời gian sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai), cứ 10 người thì có 1 người cho biết đại dịch Covid-19 làm cho họ quyết định nghỉ hưu sớm, theo khảo sát từ MetLife. Gần 1/3 trong số này có quan niệm “cuộc sống quá ngắn ngủi” còn 25% muốn dành thêm thời gian với người thân yêu của mình hoặc có thêm thời gian rỗi.

“Người già thường đương đầu với nhiều thách thức khi nói đến vấn đề nghỉ hưu, các khoản tiết kiệm nghỉ hưu của họ và cách họ nhìn nhận về tương lai tài chính. Bạn chứng kiến thêm nhiều người nói rằng “Tôi đã nhìn những người yêu thương ốm đau và qua đời; cuộc sống quá ngắn ngửi, tôi muốn tranh thủ những gì tôi đang có ngày hôm nay và nghỉ hưu””, phó chủ tịch phụ trách các khoản thu nhập thường niên tại MetLife – ông Roberta Rafaloff.

Còn theo nghiên cứu của Fed, khoảng 29% người trưởng thành nghỉ hưu sớm do đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ nói rằng họ bị buộc phải nghỉ hoặc bởi công việc đó không còn nữa, họ không thích công việc hoặc họ phải chăm lo cho gia đình.

Một chuyên gia tài chính tại Long Beach – California, bà Patricia Hausknost, nhận xét: “Đối với những người làm việc trong các ngành nghề bị chịu ảnh hưởng tiêu cực, ví như ngành dịch vụ du lịch khách sạn, câu chuyện nghỉ hưu sớm của họ khó khăn hơn nhiều đặc biệt nếu họ không có chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý hoặc tài chính”.

Ví dụ, một nhân viên giao hàng của FedEx trong độ tuổi 60 ở thời điểm trước đại dịch Covid-19 từng muốn nghỉ hưu ở tuổi 65, nhưng rồi sau đó đến tháng 11 năm ngoái đã chấp nhận nghỉ hưu, chỉ trước khi kỳ nghỉ bắt đầu và công việc nhiều lên.

Chuyên gia tư vấn cao cấp tại Wealthspire Advisors, ông Christopher Owens, nhận xét: “Không khí và môi trường làm việc của ông ngày một áp lực. Bản thân về thể chất ông cũng không thể đáp ứng được nữa”.

TRUNG MẾN