BizLIVE -

Việc Quốc hội Mỹ chậm hành động để đưa ra gói hỗ trợ tài khóa không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

MarketWatch: Fed nhiều khả năng sẽ duy trì lãi suất đồng USD siêu thấp đến năm 2024
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: MarketWatch
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng trong cuộc họp chính sách cực kỳ quan trọng vào ngày thứ Tư sẽ phát đi thông điệp rằng chính sách lãi suất của Fed sẽ vẫn được duy trì, lãi suất cơ bản đồng USD vẫn được duy trì gần mức 0% ít nhất đến cuối năm 2023.
Theo MarketWatch, lần đầu tiên, Fed sẽ công bố dự báo kinh tế cho năm 2023. Các chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ thông báo định hướng chính sách lãi suất trong đó trọng tâm chính là việc lãi suất cơ bản đồng USD được duy trì ở mức 0,125%.
Chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Markets, ông Michael Gregory, cho rằng nhiều khả năng việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ phải chờ sớm nhất đến năm 2024. 
Fed sẽ công bố biên bản định hướng chính sách tiền tệ vào 2h chiều ngày thứ Tư (theo giờ New York). Ông Powell sẽ có cuộc họp báo nửa tiếng sau đó.
Cho đến nay, tình hình thất nghiệp tại Mỹ đã có nhiều dấu hiệu cải thiện. Việc Quốc hội Mỹ chậm hành động để đưa ra gói hỗ trợ tài khóa không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Fed có thể vẫn ghi nhận sự phục hồi của nền kinh tế nhưng không cân nhắc quá nhiều về nó khi định hướng chính sách tiền tệ.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại CIBC Capital Markets, ông Avery Shenfeld, nghĩ rằng Fed có thể áp dụng định hướng chính sách có điều kiện, giới chức thuộc Fed sẽ cam kết không nâng lãi suất cho đến khi một số điều kiện kinh tế nhất định được đáp ứng.
Trước đó, Ngân hàng Trung ương Canada cũng đã hứa không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu 2%.
Phần lớn các chuyên gia kinh tế nghĩ rằng việc Fed thay đổi định hướng chính sách sẽ khó xảy ra trong năm nay.
Ở hiện tại, theo tuyên bố gần nhất của Fed, các nhà hoạch định chính sách sẽ vẫn duy trì mức lãi suất mục tiêu như hiện tại cho đến khi Fed thực sự thấy rằng kinh tế đã vượt qua được những cú sốc và nhiều khả năng trạng thái việc làm đạt mức tối đa, mục tiêu ổn định giá cả được đảm bảo. 
Ông Shenfeld trong khi đó khẳng định rằng định hướng chính sách lãi suất của Fed phụ thuộc vào nhiều vấn đề không thể biết trước được ngay trong ngắn hạn: “Nếu ai đó nói với tôi rằng Fed sẽ không nâng lãi suất cho đến năm 2024. Tôi sẽ nói rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm 2022. Cả hai dự báo nói đến ở trên cũng chỉ là giả thuyết”.
Kinh tế Mỹ cũng như kinh tế nhiều khu vực trên thế giới trong đó có châu Á hiện đang đương đầu với vô cùng nhiều thách thức. Theo nhận định của ADB, đại dịch Covid-19 kéo dài sẽ vẫn là rủi ro bất lợi lớn nhất với triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm sau. Để giảm thiểu các rủi ro này, chính phủ các nước trong khu vực đã đưa ra nhiều chính sách ứng phó đa dạng, bao gồm hỗ trợ thu nhập lên tới 3,6 nghìn tỷ USD, tương đương với 15% tổng GDP của khu vực. 
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đồng thời đương đầu với nhiều rủi ro khác trên thế giới cũng như trong khu vực, có thể kể đến xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tổn hại tài chính có thể kéo dài do đại dịch căng thẳng. 
Kinh tế Trung Quốc thuộc số ít các nền kinh tế trong khu vực thoát khỏi tình trạng tăng trưởng âm. Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng được 1,8% trong năm nay và 7,7% trong năm 2021 bởi các biện pháp y tế công cộng sẽ tạo ra nền tảng cho tăng trưởng. 
Tại Ấn Độ, các quy định phong tỏa đã làm ngưng trệ chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp. GDP Ấn Độ suy giảm kỷ lục 23,9% trong quý đầu tiên của năm tài khóa và được dự báo sẽ tăng trưởng âm 9% trong năm tài khóa 2020. Sang đến năm 2021, kinh tế Ấn Độ có thể tăng trưởng được 8%. 
ADB khẳng định các tiểu vùng của châu Á đều sẽ tăng trưởng âm trong năm nay, ngoại trừ kinh tế Đông Á tăng trưởng 1,3% trong năm nay và hồi phục lên mức 7,0% trong năm sau. Một số nền kinh tế phụ thuộc mạnh mẽ vào thương mại và du lịch, đặc biệt phải kể đến nhiều nền kinh tế khu vực Thái Bình Dương và Nam Á sẽ có thể suy giảm tăng trưởng đến 2 con số trong năm nay. 
Đối với năm sau, phần lớn các nền kinh tế tại châu Á sẽ tăng trưởng trở lại. Dự báo lạm phát khu vực châu Á đang được điều chỉnh giảm còn 2,9% trong năm nay so với mức dự báo 3,2% vào hồi tháng 4/2020 do giá dầu vẫn tiếp tục ở mức thấp và nhu cầu yếu. Lạm phát cho năm 2021 được dự kiến giảm còn 2,3%.

TRUNG MẾN